• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bí quyết” tuyển quân ở Đakrông

Xác định tuyển quân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng của địa phương, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đakrông (Quảng Trị) đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Ban CHQS huyện Đakrông tuyên truyền vận động gia đình thanh niên lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Tiến Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đakrông cho biết: “Là địa bàn biên giới, ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị, bà con Nhân dân cơ bản là đồng bào người Vân Kiều, Pa Cô. Thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 cơ bản đi làm ăn xa. Do vậy cứ đến tháng 4 hằng năm là chúng tôi tổ chức rà soát, đăng ký nguồn nhập ngũ. Tháng 8 thành lập tổ phúc tra gồm cán bộ quân đội, công an và cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng xã, thị trấn rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nhất là là số lượng nam công dân lứa tuổi từ 17 đến 25; trình độ học vấn, số thanh niên đang đi làm ăn xa, số thanh niên đã đi xuất khẩu lao động; thanh niên được tạm hoãn nhập ngũ... nhằm nắm chắc nguồn thực tế để chủ động trong công tác phân bổ chỉ tiêu tuyển quân. Cùng với đó, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền đến mọi người dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Đakrông tổ chức khám tuyển nghiêm túc, chặt chẽ.

Là một trong những địa phương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xã Mò Ó (huyện Đakrông) tiếp tục hoàn thành tốt chỉ tiêu, chất lượng về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Đồng chí Lê Phúc Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mò Ó chia sẻ: "Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, ngay khi nhận được kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 của huyện, cùng với tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Nghĩa vụ Quân sự đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, chúng tôi tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã triển khai chặt chẽ công tác rà soát đối tượng và giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn”.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện tham mưu, chỉ đạo quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật. Có danh sách niêm yết cụ thể tại trụ sở UBND xã, thị trấn và nhà văn hóa các thôn, bản đối với những trường hợp được miễn, hoãn NVQS và công dân trúng tuyển Nghĩa vụ Quân sự; xử lý nghiêm những công dân có hành vi vi phạm hành chính về thực hiện Nghĩa vụ Quân sự … Do đó, tạo sự thống nhất, đồng thuận của các thanh niên và mọi người dân.

Thanh niên Hồ Phơ Dinh, thôn Đồng Đường, xã Mò Ó, sinh 2001 bày tỏ: "Môi trường quân đội là nơi để chúng em rèn luyện bản lĩnh, đạo đức, lối sống, tiếp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Năm trước vì chưa đủ cân nặng, nên em lỡ cơ hội được lên đường nhập ngũ. Năm nay, em tin là sẽ trúng tuyển và hứa sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội”.

Cùng với Hồ Phơ Dinh, thanh niên Hồ Văn Anh, sinh năm 2001, thôn Khe Luồi, xã Mò Ó được tuyển chọn nhập ngũ năm 2023. Hồ Văn Anh đã có vợ và con gái 1 tuổi, nhưng chị Hồ Thị In vợ của Hồ Văn Anh vẫn động viên chồng, cố gắng học tập rèn luyện, hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Anh chia sẻ: "Điều lo lắng nhất của em khi lên đường nhập ngũ là khi vợ ốm, con đau vì nhiệm vụ mà không về thăm, chăm sóc được. Nhưng vợ em luôn động viên, an ủi, đó là động lực lớn nhất để em phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đức, năm 2023 huyện Đakrông phát lệnh sơ khám tại các xã, thị trấn là 1.017 thanh niên, khám tại huyện là 280 thanh niên, tuyển chọn 70 70 thanh niên lên đường nhập ngũ. Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, Ban CHQS huyện chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tham mưu với UBND huyện, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện chặt chẽ, hiệu quả công tác tuyển quân. Thực hiện gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, trách nhiệm của người đứng đầu; vai trò nòng cốt của cơ quan quân sự địa phương trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp và trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển quân. Do đó, huyện Đakrông là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh Quảng Trị trong công tác tuyển quân, chất lượng tuyển quân luôn được giữ vững.

Được biết, sau thời gian được huấn luyện trong quân ngũ, khi trở về địa phương, nhiều thanh niên huyện Đakrông đã trưởng thành hơn rất nhiều. Có những bạn đã được kết nạp Đảng, được tặng chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến và cấp giấy chứng nhận học nghề… Cùng với đó, hiện tại, huyện Đakrông đang có nhiều đồng chí xuất ngũ trở về địa phương tham gia vào công tác đoàn thanh niên của xã và giữ trọng trách tại các ơ quan, ban ngành của xã và huyện. Do đó, tạo động lực để thế hệ trẻ huyện Đakrông tiếp tục phát huy truyền thống, tự nguyện tham gia thực hiện Nghĩa vụ Quân sự, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 895
Hôm qua : 1.142
Tháng 07 : 20.878
Tháng trước : 94.993
Năm 2024 : 3.059.310
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,06