• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả sau 5 năm thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

 Ngày 14/10/2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 49/2015/QĐTTg về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Qua gần 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương toàn tỉnh, bằng tinh thần trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực đã chú trọng tham mưu, phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện tốt Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg, góp phần tác động tích cực đến an sinh xã hội, ổn định tình hình chính trị địa phương.

Chi trả chế độ cho đối tượng từng tham gia dân công hỏa tuyến​

 

Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Ban Chỉ đạo 24 Quân khu; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo 24 tỉnh, sự chủ động trong công tác tham mưu của cơ quan thường trực, công tác triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/ QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việc thụ lí hồ sơ, giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng thực hiện theo phương châm: Chặt chẽ, đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực.

 

Theo thống kê của cơ quan quân sự thành phố Đông Hà, thực hiện Quyết định 49, Ban CHQS thành phố đã tổ chức khảo sát, tiếp nhận tổng số 338 hồ sơ, quá trình xét duyệt đã trình cơ quan cấp trên ra quyết định thụ hưởng cho 318 trường hợp với tổng số tiền 849.400.000 đồng, đạt tỉ lệ 94,1%. Con số đó đã phần nào nói lên sự quan tâm đầy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc bảo đảm chế độ chính sách cho những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và làm nhiệm vụ quốc tế.

 

Ở huyện Gio Linh, đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 49 chiếm số lượng khá lớn. Ban CHQS huyện đã chủ động, tích cực tham mưu Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của trên về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chế độ chính sách này đến với mọi tầng lớp nhân dân. Việc xét duyệt, thụ lí hồ sơ được thực hiện tỉ mĩ, theo đúng quy trình, hướng dẫn của trên, góp phần đảm bảo tiến độ cũng như hạn chế được sai sót, nhầm lẫn trong quá trình xét duyệt. Qua 5 năm triển khai thực hiện, huyện đã thụ lí 1.556 hồ sơ, đề nghị cấp trên ra quyết định chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định 49 cho 1.377 trường hợp với tổng số tiền 3.194.600 đồng, đạt tỉ lệ 88,5%.

 

Ở huyện Hướng Hóa, công tác khảo sát, tiếp nhận, thụ lí hồ sơ cho các đối tượng gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, đối tượng thụ hưởng phần lớn đã cao tuổi, việc đi lại không thuận lợi. Với quyết tâm cao cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhất là nỗ lực của những người làm công tác chính sách trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các đối tượng làm thủ tục hồ sơ, qua gần 5 năm thực hiện Quyết định 49, ở huyện Hướng Hóa trong tổng số 121 hồ sơ thụ lí, có 119 đối tượng được nhận quyết định trợ cấp một lần với số tiền chi trả 259.200.000 đồng, đạt tỉ lệ 98,3%.

 

Theo thống kê, trong tổng số 16.085 hồ sơ theo Quyết định 49 của Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đề nghị cấp trên xét duyệt, huyện Vĩnh Linh là địa phương có số lượng đối tượng chính sách đề nghị xét duyệt lớn nhất trong toàn tỉnh với 13.416 trường hợp. Để thực hiện tốt chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, phải kể đến sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhất là cơ quan quân sự các cấp mà trực tiếp là đội ngũ cán bộ làm công tác hướng dẫn, tiếp nhận, thụ lí, xét duyệt hồ sơ. Qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 49 đã có 12.602 đối tượng có quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần với số tiền chi trả 25.225.900 đồng, đạt 93,9%.

 

Có thể nói, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, hoạt động của Ban Chỉ đạo 24 do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, cùng Ban Chỉ đạo 24 cấp huyện, thị xã, thành phố đã thường xuyên được củng cố, kiện toàn; tích cực, chủ động bám nắm địa bàn làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh việc xem xét, hướng dẫn, thụ lí hồ sơ, tờ khai của các đối tượng. Đồng thời đẩy mạnh việc kiểm tra đôn đốc, phát hiện những vướng mắc, nhất là ở cơ sở để kịp thời tháo gỡ, giải quyết. Trong điều kiện số lượng hồ sơ nhiều, việc kiểm tra thẩm định gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách từ tỉnh đến cơ sở còn thiếu, nhiều người phải kiêm nhiệm, nhưng với tinh thần tất cả vì nghĩa tình đồng chí, đồng đội, những cán bộ trực tiếp thực hiện thụ lí, xem xét hồ sơ đã không quản ngại vất vả, nỗ lực khắc phục khó khăn, tận tình hướng dẫn các đối tượng lập hồ sơ theo đúng quy định, chính xác.

 

Cùng với đó, các thành viên trong tổ tư vấn cấp huyện và hội đồng chính sách cấp xã đã phát huy vai trò trong việc xác định các đợt đi dân công hỏa tuyến của từng địa phương trong các thời kì, số lượng người đi dân công hỏa tuyến của mỗi đợt để làm cơ sở xét duyệt. Ban chỉ đạo, cơ quan thường trực các cấp thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lí chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện, kịp thời phát hiện khâu yếu, mặt yếu, các vấn đề vướng mắc, phát sinh, đề xuất bổ sung các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ các địa phương tháo gỡ vướng mắc, góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng thực hiện. Ban chỉ đạo các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân và xem đây là nội dung quan trọng làm cơ sở cho việc thực hiện tốt chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Qua đó, các đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 49 đã nhận thức sâu sắc được ý nghĩa của một chính sách lớn và rất phấn khởi, vui mừng bởi sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự đóng góp của họ cho sự nghiệp cách mạng.

 

Qua 5 năm tích cực triển khai thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh đã thụ lí, báo cáo cấp trên xét duyệt 16.085 hồ sơ, đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp 15.011 đối tượng, đạt tỉ lệ 93,3%; trong đó có 1.410 người đã được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Kinh phí chi trả trợ cấp một lần theo các quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu là 30.758.100.000 đồng. Công tác chi trả đảm bảo chính xác, chặt chẽ, tiền chi trả đến tận tay đối tượng hoặc thân nhân đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Do thực hiện đúng quy trình, trách nhiệm, thực hiện đúng chính sách nên được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

 

Kim Quy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 897
Hôm qua : 1.146
Tháng 05 : 22.656
Tháng trước : 95.444
Năm 2024 : 3.050.959
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,05