• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình ở A Vao

Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có chuyến công tác lên xã A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), chứng kiến những việc làm giúp dân của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) mới thấy hết nghĩa tình của bộ đội với Nhân dân.

Cán bộ Trung đoàn 842 tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Cứ chiều đến tại khu vực vũng suối trũng ở thôn A Vao, xã A Vao, huyện Đakrông không khí lại tấp nập, rộn ràng. Rất đông phụ huynh dẫn con đến tham giam lớp dạy bơi miễn phí của Trung đoàn 842. Các huấn luyện viên dạy bơi là những cán bộ, chiến sĩ được tuyển chọn kỹ từ những đồng chí có kinh nghiệm bơi lội, tỉ mỉ hướng dẫn các em nhỏ từng động tác bơi trên cạn và dưới nước. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của các “thầy giáo bộ đội”, chỉ sau 2 tuần, hơn 40 em nhỏ trong xã cơ bản đã biết bơi, ít nhất có thể bơi xa 20 đến 30m.

Tranh thủ thời gian nghỉ hè đưa con đi tập bơi, anh Hồ Cù Trinh, người dân thôn Ra Ró, xã A Vao chia sẻ: “Xã Hướng Hiệp kế bên cũng đã từng xảy ra trường hợp hai cháu nhỏ đuối nước do tắm suối nên phụ huynh chúng tôi lo lắm! Vợ chồng suốt ngày trên nương rẫy, không quản lý được. Nay nhờ có bộ đội về dạy bơi cho các cháu giúp phụ huynh chúng tôi an tâm hơn nhiều”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842 giúp Nhân dân xã A Vao 

Bà Hồ Thị Lũy, ở thôn A Vao, xã A Vao năm nay 40 tuổi, gia đình thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn. Chồng mất sớm, hai đứa con đi làm ăn xa, một mình bà sống trong căn nhà sàn cũ kỹ, xuống cấp. Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của người phụ nữ neo đơn, Trung đoàn 842 đã cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp bà vệ sinh, sửa chữa, củng cố lại nhà ở; vận chuyển hơn 1000 viên táp lô và 2 khối cát xây 01 hầm vệ sinh. Ngày công trình hoàn thành, cầm trên tay món quà trị giá 1 triệu đồng do chỉ huy Trung đoàn 842 trao tặng, bà Lũy xúc động nói: “Cảm ơn bộ đội nhiều lắm! Nhờ có bộ đội mà căn nhà nay chắc chắn rồi, không còn lo mưa bão nữa”.

A Vao là xã vùng sâu, vùng xa nằm về phía Tây của huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, giáp biên giới với nước bạn Lào, địa hình bị chia cắt bởi nhiều đồi núi, sông suối. Là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của huyện Đakrông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 60%, đời sống của người dân tộc Pa Cô, Vân Kiều nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

Buổi tuyên truyền pháp luật tại địa phương

Hơn 2 tuần hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại địa phương, 54 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842 đã phối hợp chặt chẽ với Huyện đội Đakrông và cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương tiến hành tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân; đào, đắp, tu sửa hơn 2,5 km đường liên thôn, liên xã; đào hố, xây dựng 30 hầm vệ sinh, 5 hố rác thải. Đơn vị còn tặng hơn 200 bộ quần, áo, 200 cây giống (bơ, xoài, mít), trao 15 suất quà hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp bà con vệ sinh môi trường, củng cố nhà cửa. Đoàn thanh niên phối hợp với địa phương tổ chức sôi nổi các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức cắt tóc, dạy bơi miễn phí và tặng 500 cuốn sách, vở, bút viết cho các cháu học sinh với tổng số tiền và công quy đổi hơn 300 triệu đồng.

Các ban ngành, đoàn thể và nhân dân xã A Vao thăm hỏi, động viên và trao tặng cán bộ chiến sỹ thực phẩm.

Xúc động trước tình cảm bộ đội dành cho Nhân dân, ông Hồ Văn Bôi, người có uy tín tại xã A Vao nói: “Cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ về đây giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Bộ đội về đã thực sự giúp thay đổi diện mạo, thôn bản khang trang, sạch đẹp hơn nhiều. Nhờ đó bà con cũng có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống mới”.

Chia tay bà con Nhân dân xã A Vao về xuôi, ngắm nhìn những đứa trẻ người Pa Cô, Vân Kiều mắt trong veo, hồn nhiên chạy nhảy, nô đùa bên những nếp nhà sàn xinh xắn rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc tung bay trong gió, chúng tôi thầm biết ơn Bộ đội Cụ Hồ đã mang niềm vui đến cho dân bản. Xã A Vao nay đã khoác lên mình màu áo mới, màu áo thấm đượm nghĩa tình quân dân nơi vùng cao A Vao.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 867
Hôm qua : 1.174
Tháng 02 : 21.723
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.036.246
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03