• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng quân nhân

Những năm qua, tổ chức Hội đồng quân nhân (HĐQN) ở các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp hoạt động hiệu quả, bảo đảm cho mọi quân nhân phát huy tối đa quyền dân chủ trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt dân chủ trong quân sự góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu​

 

Có dịp tham dự buổi sinh hoạt đối thoại tại Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Gio Linh, chúng tôi nhận thấy bầu không khí cởi mở, được thực hiện trên nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Buổi sinh hoạt nhằm kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện dân chủ trên 3 lĩnh vực về quân sự chuyên môn, chính trị và kinh tế đời sống, trong đó nhiều ý kiến đóng góp cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị về phương pháp điều hành trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên của cơ quan; một số nội dung trong việc sử dụng các sản phẩm tăng gia, quỹ vốn của đơn vị; thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong việc tăng gia sản xuất, phục vụ bếp ăn, chấp hành thời gian công tác, quy định của đơn vị… Từ những đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm của từng quân nhân trong xây dựng đơn vị nên những năm qua, Ban CHQS huyện Gio Linh luôn là một trong những tập thể điển hình trong xây dựng chính quy, chấp hành kỉ luật, mọi quân nhân đều nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

 

Là đơn vị chủ lực của Bộ CHQS tỉnh, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vai trò của HĐQN ở Tiểu đoàn BB 43, Trung đoàn 842 luôn được phát huy hiệu quả, nhất là trong việc giáo dục, quản lí cán bộ, chiến sĩ để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thời gian qua, HĐQN đã tham mưu Đảng ủy và chỉ huy đơn vị tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu theo quy định và quán triệt cho mọi quân nhân, công nhân viên quốc phòng về các chỉ thị sẵn sàng chiến đấu; tham gia trực ban, trực chiến nghiêm túc, tổ chức huấn luyện các phương án chiến đấu. HĐQN cũng nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của mọi quân nhân, kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách đúng quy định, nhờ vậy 100% quân nhân, công nhân viên quốc phòng đều yên tâm học tập, công tác. Cùng với đó, HĐQN còn tổ chức bàn các biện pháp tăng gia sản xuất, ăn thêm tại bếp, hỗ trợ quân nhân ốm đau, nâng cao các thiết chế văn hóa tinh thần, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... những hoạt động thiết thực đó đã góp phần tích cực cải thiện đời sống, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, nâng cao trách nhiệm của mỗi quân nhân trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

Nhận thức đúng vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HĐQN, những năm qua, HĐQN trong các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, hướng dẫn của cơ quan chức năng về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các đơn vị tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn HĐQN vững mạnh, đảm bảo đúng, đủ thành phần và duy trì hoạt động hiệu quả. Đề cao dân chủ trong các mặt công tác quân sự - chuyên môn, chính trị, kinh tế, đời sống, phát huy trí tuệ tập thể, xây dựng đoàn kết nội bộ.

 

Trong thực hiện dân chủ quân sự, mọi quân nhân đều được quán triệt nắm vững nhiệm vụ chính trị, các quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của cấp ủy đảng, chỉ thị, mệnh lệnh của người chỉ huy; tham gia ý kiến đóng góp xây dựng kế hoạch, phát huy sáng kiến, ý thức trách nhiệm trong huấn luyện, diễn tập; được đề đạt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cá nhân... Qua đó giúp cấp ủy, người chỉ huy nắm chắc tình hình, đưa ra những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện.

 

Thực hiện dân chủ về chính trị ở các cơ quan, đơn vị được tổ chức nền nếp, các chế độ đọc báo, nghe tin, thông báo thời sự, quán triệt, phổ biến đầy đủ các văn bản, hướng dẫn, chế độ chính sách đến mọi quân nhân. Duy trì chất lượng các buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ, tham gia góp ý phê bình cho cán bộ, đảng viên, giới thiệu kết nạp đảng viên, bình xét khen thưởng, kỉ luật, lấy ý kiến đóng góp khắc phục những hạn chế, yếu kém trong cơ quan, đơn vị. Do đó, góp phần nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho mọi quân nhân, củng cố, tăng cường sự đoàn kết nhất trí nội bộ, đoàn kết quân- dân, tạo không khí yên tâm, phấn khởi trong thực hiện nhiệm vụ.

 

Việc dân chủ trong kinh tế và đời sống cho mọi quân nhân được thủ trưởng cơ quan, đơn vị phổ biến, quán triệt đầy đủ với các chủ trương, biện pháp cụ thể, sát thực tế. Từ nguồn thu tăng gia sản xuất; công khai việc quản lí, sử dụng các loại quỹ, các khoản thu cho các phong trào, các cuộc vận động của cơ quan, đơn vị và địa phương; các quyền lợi, nghĩa vụ, chế độ tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước, quân đội và đơn vị. Bên cạnh đó, đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quần chúng như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên mọi cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời nâng cao sức mạnh tổng hợp tạo môi trường làm việc dân chủ, cởi mở, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về mọi mặt.

 

Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐQN trong LLVT tỉnh đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc.

 

Kim Quy


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 873
Hôm qua : 1.259
Tháng 04 : 22.528
Tháng trước : 94.452
Năm 2024 : 3.045.608
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,04