• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác trước thông tin giả mạo trên internet và mạng xã hội

Hiện nay, các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng sự lan truyền nhanh của internet, mạng xã hội để đăng tải những thông tin bịa đặt, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, “đổi trắng, thay đen”, làm lẫn lộn đúng - sai, thật - giả; hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Đó là các dạng thông tin có nội dung chống phá chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ; đe dọa an ninh quốc gia; phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xuyên tạc sự thật lịch sử; các thông tin bôi nhọ đời tư, vu khống, lừa đảo trên mạng… Nhận diện, đấu tranh trước các thông tin giả mạo này đòi hỏi người tiếp cận, sử dụng internet, mạng xã hội phải có nhận thức đúng đắn và tinh thần cảnh giác cao độ.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao​

 

Ngày 9/4/2019, một số trang mạng xã hội loan tin Trung Quốc đã đưa giàn khoan Dongfang 13-2 vào sâu trong vùng biển Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ. Các thế lực thù địch nhanh chóng rêu rao với giọng điệu kích động, hòng tạo nên làn sóng dư luận trên mạng xã hội nhằm lôi kéo người dân trong nước xuống đường biểu tình. Đồng thời chúng vu cáo, lên án chính quyền bưng bít thông tin là hèn nhát trước “giặc xâm lược”. Thực tế, giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB thuộc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc hiện tại đang khai thác ở mỏ khí Đông Phương lô 13.2 cách cảng Bát Sở, thuộc đảo Hải Nam khoảng 135 km về phía Tây; cách Quất Lâm, tỉnh Nam Định khoảng 269 km và nằm hoàn toàn ở vùng đặc quyền kinh tế Trung Quốc theo Hiệp định phân chia vịnh Bắc Bộ. Như vậy giàn khoan của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc là hết sức bình thường và các thế lực thù địch dẫn tin bịa đặt, xuyên tạc chỉ để nhằm tạo “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam.

 

Mới đây, một số trang facebook phản động lại tập trung xuyên tạc về tình hình sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, tình hình chính trị của đất nước, tạo nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong dư luận. Qua sự việc này, chúng ta càng thấy rõ âm mưu chống phá thâm độc, thủ đoạn lợi dụng thổi phồng sự việc, tung các thông tin xuyên tạc lên mạng xã hội để chống phá đất nước của các thế lực thù địch. Chính vì vậy, người sử dụng internet và mạng xã hội hãy tỉnh táo, sáng suốt, luôn nêu cao cảnh giác không chia sẻ những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trên mạng xã hội, tránh tiếp tay cho mưu đồ đen tối của bọn phản động.

 

Không chỉ tung tin giả mạo nhằm “diễn biến hòa bình”, chống phá cách mạng Việt Nam, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều trang giả mạo các cơ quan đơn vị có uy tín của quân đội để lừa đảo. Không khó để bắt gặp những website, trang mạng xã hội giả mạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để lừa bán mĩ phẩm, thực phẩm chức năng và trên nhiều trang fanpage, tài khoản facebook, một số website của các phòng khám, cơ sở thẩm mĩ đã sử dụng những từ khóa như “Bác sĩ viện 108”, “Viện 108”, “Bệnh viện TW Quân đội 108”, “Bs quân y 108”… nhằm quảng cáo, thu hút bệnh nhân. Thực tế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chỉ có cơ sở khám, điều trị duy nhất trong khuôn viên bệnh viện, tại địa chỉ số 1A và 1B đường Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh ghi “Viện 108” ngoài khuôn viên bệnh viện đều là các cơ sở giả mạo. Đồng thời bệnh viện chưa triển khai kiểm nghiệm các loại dược phẩm, mĩ phẩm, thực phẩm chức năng, vì vậy thông tin quảng cáo của các nhà sản xuất, các cá nhân quảng cáo dược phẩm điều trị bệnh hay mĩ phẩm, sản phẩm làm đẹp được kiểm nghiệm tại Bệnh viện 108 đều là những thông tin không chính xác. Có thể nhận thấy đây là một hình thức giả mạo có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc và thiệt hại về kinh tế cho người sử dụng dịch vụ cũng như ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trước đó đã xảy ra tình trạng giả mạo fanpage Bệnh viện Nhi đồng 1 để kêu gọi từ thiện; giả mạo bác sĩ lừa đảo người dân chữa vô sinh, hiếm muộn... Do vậy, người sử dụng internet cần nâng cao cảnh giác, không mắc mưu của những kẻ lừa đảo trên mạng.

 

Bên cạnh đó, trên không gian mạng xuất hiện hàng nghìn website, blog, trang fanpage, facebook… giả mạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có nhiều trang giả mạo cơ quan Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giả mạo các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị xã hội của Việt Nam… Đây là công cụ để các thế lực thù địch sử dụng chống phá cách mạng, gây ra nguy cơ mất ổn định, kích động tâm lí bất an, hoang mang trong nhân dân, tạo điểm nóng để lôi kéo biểu tình, tuần hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Để nhận diện và đấu tranh chống các thông tin giả mạo trên không gian mạng có hiệu quả, vấn đề quan trọng là người sử dụng internet, mạng xã hội phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác chủ động phòng ngừa. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần thường xuyên tiếp cận luồng thông tin chính thống một cách chính xác, kịp thời và đầy đủ. Thực tiễn cho thấy, một khi nhu cầu thông tin được đáp ứng, thì nhu cầu tìm đọc các thông tin không chính thống, thông tin sai trái, thù địch sẽ hạn chế đi rất nhiều, ngoại trừ những cá nhân do tò mò hay các lí do khác. Khi tiếp nhận được những thông tin tiêu cực, gây “sốc” trên mạng xã hội, người sử dụng internet và mạng xã hội cần chủ động tìm kiếm từ các trang báo chí, thông tin chính thống để so sánh, đối chiếu và có thái độ bình tĩnh, thận trọng khi bình luận, phát tán. Ngoài ra, mỗi người khi tham gia mạng xã hội nên thường xuyên tìm kiếm, chia sẻ những thông tin hay, bổ ích, hạn chế tìm đọc các thông tin tiêu cực, không rõ nguồn gốc. Ngăn chặn kịp thời, tạo sự cảnh giác, “sức đề kháng” trước các thông tin giả mạo trên internet, mạng xã hội là hành động thiết thực góp phần ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa của các thế lực thù địch.

 

Khởi Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.248
Hôm qua : 1.947
Tháng 03 : 40.836
Tháng trước : 120.230
Năm 2023 : 3.118.355
Năm trước : 58.930
Tổng số : 3.088.467,56