• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với âm mưu lợi dụng cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, các thế lực thù địch thường lợi dụng vào những thời điểm có các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước để tập trung lực lượng chống phá. Và lần này, chúng lợi dụng sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 27 đến ngày 28/2/2019 để lôi kéo, kích động tụ tập đông người, biểu tình, bạo động nhằm chống phá cách mạng Việt Nam.

“Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2” là sự kiện nhận được sự quan tâm nhất của dư luận trong nước và quốc tế thời gian vừa qua. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam và đem lại nhiều yếu tố tích cực để quảng bá hình ảnh đất nước trên trường quốc tế. Thế giới mong chờ sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh và kỳ vọng vào vai trò tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam. Tuy nhiên, các thế lực thù địch xác định đây là thời cơ để chống phá cách mạng Việt Nam với những kịch bản hết sức thâm độc.

Các đối tượng “xã hội dân sự” liên tục kêu gọi, thuyết phục, kích động người dân ký thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân dịp ông đến Việt Nam. Chúng lợi dụng các vấn đề liên quan đến Trung Quốc như biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc... Chúng soạn thảo ra những bức thư đề nghị Tổng thống Mỹ can thiệp vào nhiều vấn đề của Việt Nam; đề cao vai trò của Mỹ trong việc gìn giữ hòa bình, đảm bảo quyền tự do hàng hải trên biển Đông; kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hoa Kỳ và Việt Nam trong quân sự, thương mại và chính trị. Từ những lời kêu gọi ký tên vào thư gửi Tổng thống Mỹ để lôi kéo sự ủng hộ, xúc tiến các cuộc “biểu tình ôn hoà” làm tiền đề để tạo ra các cuộc bạo loạn tựa như ở các quốc gia Lybia, iraq, Siri, Venezuela...

Xét xử 7 đối tượng kích động gây rối tại UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh minh họa. Nguồn: cand.com.vn

Các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc về mối quan hệ Việt Nam - Triều Tiên; bôi nhọ hình ảnh của lãnh đạo Triều Tiên; kích động các phần tử thiếu hiểu biết phản đối Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam. Thông qua mạng xã hội, chúng kêu gọi người dân xuống đường biểu tình trong thời điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 27 và 28/2. Nhân dịp này, bọn phản động muốn “lật đổ chế độ”, “giành lại chính quyền”, “yêu cầu Tổng thống Donal Trump giải cứu Việt Nam”... Bằng cách lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và đánh vào yếu tố kinh tế, chúng kêu gọi người dân khi xuống đường dưới hình thức “chào đón” Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ được Nhà nước “cho tiền” bằng các mệnh giá cụ thể… Bên cạnh đó, chúng kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của người dân để lôi kéo tụ tập đông người ở những nơi nhạy cảm trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh. Ở những địa điểm lôi kéo tụ tập đông người, các thế lực thù địch sẽ cài cắm các phần tử cực đoan để tạo mâu thuẫn, lôi kéo kích động người dân gây xô xát, va chạm, phá hoại tạo điểm nóng để bùng phát, lan rộng ra như cuộc biểu tình tại Bình Thuận ngày 10/6/2018.

Những kịch bản lần này đã được bọn phản động dày công xây dựng và đã được tung ra rộng khắp bằng hàng nghìn những thông tin dối trá, lừa bịp, thổi phồng, xuyên tạc để kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ, dụ dỗ, lèo lái dư luận. Các thông tin dối trá, lừa bịp được tuyên truyền lặp đi, lặp lại nhiều lần trên nhiều diễn đàn, các trang facebook, video trên kênh yotube..., kéo dài theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, dần dần cũng sẽ tác động tâm lý đối với một bộ phận người dùng mạng xã hội, đặc biệt là những người nhẹ dạ cả tin. Chúng lấy đó để làm nên những “làn sóng” tiêu cực lôi kéo người dân xuống đường, làm công cụ cho những âm mưu đen tối hòng chống phá cách mạng Việt Nam.

Phía sau những lời kêu gọi biểu tình, chúng ta đã có quá nhiều bài học đắt giá với những gì xảy ra vừa qua. Với những cuộc biểu tình, đập phá kiểu như ở Bình Dương, Hà Tĩnh, Bình Thuận trước đây, hệ quả là người mất việc làm, người phải ra tòa, phải đi tù vì nhẹ dạ cả tin và vi phạm pháp luật. Nhà nước, các doanh nghiệp phải bỏ tiền bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp, đối tác số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Với sự kiện xảy ra ở Bình Thuận, chúng ta thấy không ít người dân nghèo, trong đó có nhiều thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ không chỉ bị lợi dụng mà họ đã mắc bẫy kẻ xấu lôi kéo, đưa những đối tượng hình sự, ma túy, với tâm lý “sống ảo”, thích được “thể hiện” và được mua chuộc bằng số tiền chỉ vài trăm nghìn đồng để làm những điều vi phạm pháp luật, tiếp tay cho âm mưu phá hoại đất nước. Không ít người giờ đây đã phải trả giá bằng những án phạt tù, nhận lấy bóng đêm phủ xuống tương lai cuộc đời họ và thấm thía nhận ra, cái giá cho sự thiếu hiểu biết, ngông cuồng, ảo tưởng là quá đắt.

Lời kêu gọi biểu tình cùng với những hành vi tán phát thông tin, kích động lôi kéo người dân chính là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải bị đẩy lùi và xử lý nghiêm minh. Đặc biệt, trên không gian mạng phải được gìn giữ, bảo vệ không để kẻ xấu lợi dụng, biến đó thành môi trường phá hoại sự yên bình của đất nước. Mỗi người dân, mỗi cư dân mạng cần kịp thời vạch trần, đấu tranh, tẩy chay và báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng những thủ đoạn lôi kéo đó. Đối với các cơ quan pháp luật và chính quyền cơ sở, cần chủ động hơn, kiên quyết hơn để nhanh chóng phát hiện và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm; có phương án phòng ngừa, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, không để kẻ xấu thực hiện âm mưu biểu tình, gây rối và kích động phá hoại.

                                                                                         NGÔ ANH TÚ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 874
Hôm qua : 1.259
Tháng 04 : 22.529
Tháng trước : 94.452
Năm 2024 : 3.045.609
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,04