• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với những mưu mô làm suy giảm uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam

QĐND - Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tung nhiều thông tin xấu độc bôi nhọ, xuyên tạc về Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nhằm làm suy giảm uy tín, hình ảnh của Quân đội ta, từ đó tác động tiêu cực đến niềm tin của nhân dân đối với quân đội. Trước những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nham hiểm này, chúng ta càng phải kiên trì giữ vững bản lĩnh chính trị, lập trường cách mạng và bản chất, truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ của dân, do dân, vì dân.

Kết quả hình ảnh cho quân Äá»i nhân dân viá»t nam

Lộ rõ ý đồ “bám lâu, ngoáy sâu” vào một vài bất cập để bôi nhọ hình ảnh quân đội

Những ngày gần đây, sắp đến dịp kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12), trên một số trang mạng tái xuất hiện những hình ảnh liên quan đến sai sót về lễ tiết, tác phong, hành vi ứng xử của số ít quân nhân. Động thái này không ngoài ý đồ làm cho cư dân mạng và người dân có cái nhìn thiếu thiện cảm về bộ đội.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, đến nay đã phát hiện hơn 300 trang báo điện tử, trang mạng xã hội (MXH) mà các thế lực phản động thường xuyên đăng thông tin chống phá Đảng, Nhà nước và quân đội, công an. Chỉ tính trong 3 tháng gần đây (từ tháng 9 đến 11-2018) đã xuất hiện hơn 8.500 thông tin xấu độc về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, trong đó gần 50% là thông tin trên MXH. Những người tự xưng là “nhà báo công dân”, “phóng viên không biên giới” đều có mưu toan “bám lâu, ngoáy sâu” vào một vài hiện tượng bất cập nảy sinh trong hoạt động quân sự, quốc phòng để cố tình nghiêm trọng hóa vấn đề, qua đó nhằm gây nhiễu thông tin dư luận. Ý đồ của họ là lợi dụng triệt để mặt trái của công nghệ truyền thông và MXH để viết bài, thông tin tiêu cực, tán phát tài liệu sai trái về quân đội, từ đó tác động, thẩm thấu vào nhận thức, tình cảm, niềm tin của cán bộ, chiến sĩ, gây hoài nghi về chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước, qua đó làm cho bộ đội dễ dao động, phân tâm về tư tưởng, giảm sút ý chí, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ví như, nhân việc hai nhà trường quân sự trả về địa phương hai thí sinh do chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ lâu dài trong quân đội, họ lớn tiếng phê phán đó là “việc làm vô tâm, bất nghĩa” (!). Lợi dụng vụ va chạm giao thông giữa một quân nhân với người dân, họ cố tình dựng chuyện với những câu từ hằn học, như: “Sĩ quan quân đội hỗn chiến với người dân trên đường”; “Một sĩ quan quân đội đánh lộn với dân” (!). Lợi dụng sự bất cập trong quản lý đất quốc phòng ở một số đơn vị, họ coi nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là “do một đảng toàn trị, độc tài lãnh đạo quân đội nên quân đội được đặc quyền đặc lợi mà không ai kiểm soát” (!). Từ vụ việc hai quân nhân đã phục viên, ra quân do thoái hóa, biến chất rồi a dua với một số trí thức, văn nghệ sĩ cực đoan tham gia cái gọi là “phong trào từ bỏ đảng”, họ cố tình xuyên tạc rằng “phong trào bỏ đảng trong quân đội đang có dấu hiệu lan rộng” (!)…

Thật không khó để nhận diện các chiêu trò của những kẻ chống phá, cơ hội bày tỏ thái độ quy chụp, vu khống, ít xít ra nhiều, bé xé ra to, đánh đồng giữa hiện tượng và bản chất, thậm chí đổi trắng thay đen hòng thực hiện âm mưu thâm độc là bôi nhọ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, từ đó làm suy giảm uy tín của quân đội.   

 

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Uy tín, sức mạnh quân đội bắt nguồn từ yếu tố kỷ luật chặt chẽ, nghiêm minh

QĐND Việt Nam đã trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Sức mạnh của Quân đội ta không chỉ thể hiện sâu sắc ở mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, mà còn thể hiện ở bản chất là một quân đội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bên cạnh đó, uy tín, sức mạnh của quân đội còn xuất phát từ yếu tố kỷ luật tự giác, nghiêm minh, đòi hỏi mọi quân nhân phải tự giác tuân thủ triệt để, chấp hành đến nơi đến chốn.

Quân đội là một lực lượng trong xã hội và chịu sự tác động, ảnh hưởng từ môi trường xã hội. Nhận thức sâu sắc điều đó, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong quân đội luôn quan tâm giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, giáo dục tư tưởng chính trị, giáo dục pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội cho mọi quân nhân; đồng thời chú trọng công tác quản lý, duy trì chặt chẽ, nghiêm túc điều lệnh, điều lệ, quy định, kỷ luật quân đội nhằm không ngừng củng cố, tăng cường sự thống nhất về ý chí và hành động cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân, qua đó xây dựng đội ngũ quân nhân cách mạng giàu lòng yêu nước, trung thành, kiên định, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Được bồi đắp, giáo dục truyền thống vẻ vang của quân đội, tình cảm cách mạng trong sáng, lý tưởng cao đẹp và được tôi luyện trong môi trường quân sự chặt chẽ về kỷ luật, thân thiện về tình đồng chí, đồng đội, lành mạnh về văn hóa, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ đã đề cao ý chí trách nhiệm, ý thức kỷ luật nghiêm minh, sẵn sàng nhận và thực hiện tốt chức trách, cương vị được giao. “Ở đâu gặp khó, ở đó có mặt bộ đội kịp thời”, “Nơi nào gian khổ, nơi đó có bộ đội xung kích đi đầu”, “Nghiêm minh như kỷ luật quân đội”… Đó không chỉ là phương châm hành động của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, mà từ lâu đã trở thành niềm tin sâu sắc của các tầng lớp nhân dân dành cho quân đội. Phẩm chất, nhân cách Bộ đội Cụ Hồ là một trong những giá trị đạo đức văn hóa tiêu biểu, mẫu mực của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Điều này được các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhân dân ta thừa nhận, khẳng định. Thế nên, một số ít quân nhân nào đó vi phạm kỷ luật quân đội, sai sót về lễ tiết, tác phong, giao tiếp ứng xử hay có thái độ, hành vi chưa chuẩn mực như văn hóa quân sự đòi hỏi thì đó chỉ là hiện tượng cá biệt.

Tuy vậy, nói thế không có nghĩa là quân đội coi nhẹ, làm ngơ trước các sai phạm của một số quân nhân như có kẻ từng rêu rao trên MXH. Ngược lại, những trường hợp quân nhân vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội đều được cơ quan có thẩm quyền và cấp ủy, chỉ huy đơn vị liên quan phát hiện, xử lý kịp thời, đúng người, đúng lỗi sai phạm. Cách đây ít ngày, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã xem xét và đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng đối với một tổ chức đảng và kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với 3 đảng viên, cảnh cáo về Đảng đối với 5 đảng viên; đồng thời đề nghị thi hành kỷ luật quân đội đối với 11 quân nhân, trong đó tước danh hiệu quân nhân đối với 5 người, cách chức, giáng cấp bậc quân hàm đối với một người, cảnh cáo đối với 5 người. Nhắc lại điều đó để thấy, với phương châm kỷ luật không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất cứ ai ở cương vị nào khi có sai phạm, khuyết điểm đều phải xử lý kịp thời, chính xác, công minh, Quân đội ta không bao giờ xem nhẹ hay “dung dưỡng” bất cứ trường hợp quân nhân nào có thái độ, hành vi gây phương hại đến bản chất truyền thống, ý chí thống nhất và sức mạnh kỷ luật của một quân đội cách mạng đã được tôi rèn, hun đúc, giữ gìn bền bỉ suốt hơn bảy thập niên qua.

Được ví như “một xã hội thu nhỏ”, QĐND Việt Nam có nhiều lực lượng, tổ chức, cơ quan, đơn vị, thành phần… hoạt động ở nhiều lĩnh vực, ngành, nghề trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh, “năm ngón tay cũng có ngón vắn ngón dài”, trong một xã hội nói chung, một tập thể nói riêng cũng có “người thế này thế khác”, vấn đề là ở chỗ chúng ta phải khơi dậy, phát huy được cái tốt, cái hay, cái đẹp của mỗi người, đồng thời hạn chế, giảm được những khuyết điểm còn tồn tại trong mỗi con người. Thấm nhuần quan điểm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã kiên trì, nỗ lực nuôi dưỡng, vun đắp những giá trị truyền thống tích cực, tốt đẹp của dân tộc và QĐND Việt Nam cho mọi cán bộ, chiến sĩ; đồng thời thường xuyên bồi đắp, giáo dục mọi cán bộ, chiến sĩ tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, chế độ, quy định, kỷ luật quân đội, qua đó không ngừng củng cố, tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội, bảo đảm cho quân đội luôn là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần cùng nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

                          THIỆN VĂN - BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN


Nguồn:Báo Quân đội nhân dân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 884
Hôm qua : 1.259
Tháng 04 : 22.539
Tháng trước : 94.452
Năm 2024 : 3.045.619
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,04