• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý theo “nhóm chiến sĩ” ở Trung đoàn 842

Trung đoàn 842 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong quản lý tư tưởng bộ đội. Qua đó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà còn tạo được môi trường thân thiện giúp bộ đội thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị. Một trong những biện pháp đó là quản lý bộ đội theo “nhóm chiến sĩ”.

Theo Thượng tá Trần Thế Hà, Chính ủy Trung đoàn 842, hằng năm, khi tiếp nhận chiến sĩ về đơn vị, chỉ huy các trung đội, đại đội lập “Hồ sơ thông tin chiến sĩ”. Thông qua hồ sơ này giúp cán bộ các cấp nắm chắc thông tin về bản thân, gia đình, năng khiếu, nguyện vọng, quan hệ xã hội của từng chiến sĩ và bổ sung khi có thay đổi. Căn cứ vào đó, đơn vị phân chia chiến sĩ thành các nhóm, như: Nhóm chiến sĩ lớn tuổi; nhóm chiến sĩ phấn đấu tốt; nhóm chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn...

Từ đó có biện pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm từng nhóm trong quản lý tư tưởng bộ đội. Chẳng hạn như Binh nhất Trương Quang Lợi, Trung đội Súng máy 12,7mm, Tiểu đoàn 43, đã tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế trước lúc nhập ngũ, thuộc nhóm chiến sĩ lớn tuổi. Đơn vị giao nhiệm vụ cho Lợi giúp đỡ các chiến sĩ trong tiểu đội và động viên Lợi phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong công việc.

Quản lý theo “nhóm chiến sĩ” ở Trung đoàn 842
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842 đọc báo trong giờ nghỉ. 

“Đối với nhóm chiến sĩ lớn tuổi, gồm những chiến sĩ tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc đã đi làm... đơn vị xác định đây là các đồng chí có suy nghĩ khá chín chắn, được trang bị kiến thức cơ bản nên chủ động khích lệ anh em mạnh dạn đề xuất ý kiến, sáng kiến của cá nhân trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, hoạt động tập thể với chỉ huy các cấp. Cách làm này đã phát huy được trí tuệ tập thể, ưu điểm của chiến sĩ lớn tuổi, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện của bộ đội”, Trung úy Trần Văn Thành Linh, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 43, chia sẻ.

Đối với nhóm chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, biểu hiện tư tưởng thường tự ti, sống khép mình... cán bộ các cấp thường xuyên gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ. Điển hình như trường hợp Binh nhất Ngô Xuân Ánh, chiến sĩ Đại đội 1 có bố bị ốm nằm viện dài ngày, chỉ huy đơn vị trực tiếp đến bệnh viện thăm hỏi, tặng quà và thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ của con em với gia đình, cùng với đó là thông tin về sức khỏe của bố đến Ánh.

Việc làm này như liều thuốc bổ giúp Ánh yên tâm tư tưởng, có thêm niềm tin, động lực để thực hiện tốt nhiệm vụ. Binh nhất Ngô Xuân Ánh xúc động cho biết: “Khi bố nằm viện, chỉ huy đơn vị đã đến thăm, tôi rất bất ngờ và cảm động. Không những thường xuyên động viên, chỉ huy đại đội còn tạo điều kiện để tôi gọi điện về thăm hỏi bố. Điều đó giúp tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ và nỗ lực rèn luyện, học tập tốt để xứng đáng với niềm tin, sự quan tâm của chỉ huy, của đồng đội cũng như truyền thống đoàn kết, gắn bó của đơn vị”.

Trung sĩ Hà Văn Núi, Khẩu đội trưởng thuộc Trung đội Súng máy 12,7mm có hoàn cảnh đặc biệt. Cuối năm 2020, nhà Núi bị lũ quét cuốn trôi, chỉ huy đơn vị kịp thời đề nghị cấp trên xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” tặng gia đình Núi. Ngôi nhà khánh thành, đưa vào sử dụng giúp gia đình Núi vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Với sự giúp đỡ đó, Trung sĩ Hà Văn Núi cảm nhận rõ tình đồng chí, đồng đội nên yên tâm hơn trong công tác, tiên phong, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh những việc làm ý nghĩa, thiết thực nêu trên, Trung đoàn 842 còn luôn phát huy dân chủ, coi trọng tính công khai, minh bạch, công bằng, không giấu khuyết điểm, sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến hợp lý của cán bộ, chiến sĩ, không có tình trạng áp đặt chủ quan, độc đoán. Mọi lúc, mọi nơi, cán bộ luôn sâu sát, gần gũi với bộ đội. Mặt khác, đơn vị thường xuyên duy trì chặt chẽ chế độ, nền nếp chính quy, kịp thời phát hiện, xử lý vụ việc phát sinh, lấy hiệu quả công tác, huấn luyện, rèn luyện là thước đo trong thực hiện nhiệm vụ...

Một cách làm hiệu quả nữa của trung đoàn là chủ động phối hợp với địa phương, gia đình, bạn bè của quân nhân để nắm và tiến hành giải quyết tư tưởng; trao đổi, phản hồi thông tin, kết quả phấn đấu của bộ đội. Do đó, cán-binh luôn đoàn kết, thống nhất, tư tưởng ổn định, góp phần quan trọng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, trung đoàn nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 767
Hôm qua : 1.198
Tháng 06 : 21.578
Tháng trước : 95.578
Năm 2024 : 3.055.238
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,05