• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Quảng Trị hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc

Ngày 7/2, trên toàn tỉnh sẽ diễn ra lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong không khí tươi vui những ngày đầu năm mới, các địa phương đang khẩn trương hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng cho ngày hội tòng quân, đảm bảo trang nghiêm, phấn khởi, chặt chẽ và an toàn.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Bá Duẩn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2023 tại huyện Đakrông

Năm 2023, tỉnh Quảng Trị được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 950 công dân nhập ngũ vào quân đội nhân dân, 298 công dân nhập ngũ vào công an nhân dân.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai chặt chẽ công tác sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt gọi nhập ngũ, thực hiện “Tròn khâu trong tuyển quân”, “Tuyển người nào chắc người đó”.

Ban chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện, thị xã, thành phố đã chủ trì tham mưu và phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt quy trình tuyển quân.

Trao đổi với chúng tôi, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Linh, Thượng tá Hoàng Nhật Tân cho biết: “Đến nay, huyện Vĩnh Linh đã thực hiện tốt quy trình các bước gọi công dân nhập ngũ, từ sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt tạm hoãn, miễn và gọi công dân nhập ngũ chặt chẽ đúng quy định của pháp luật. Chuẩn bị chu đáo cho tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023 đảm bảo khí thế, nhanh gọn, an toàn”.

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện miền núi Đakrông đang tích cực chuẩn bị chu đáo cho ngày hội tiễn những thanh niên ưu tú của huyện lên đường nhập ngũ.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đakrông, Thượng tá Nguyễn Tiến Đức cho hay: “Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã tập trung chuẩn bị cho lễ giao nhận quân, đến nay cơ bản đã hoàn tất, 100% thanh niên phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ”.

Năm nay, huyện Triệu Phong được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 191 thanh niên lên đường nhập ngũ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ.

Toàn huyện có 34 đảng viên tình nguyện nhập ngũ vào quân đội nhân dân và công an nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng, giữ vững truyền thống là huyện nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giao quân.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố tích cực làm tốt công tác chuẩn bị địa điểm, trang trí khánh tiết, tuyên truyền cổ động cho ngày hội giao nhận quân sắp tới. Việc đảm bảo quân trang, phương tiện chuyên chở từ địa phương đến đơn vị được phối hợp thực hiện chu đáo, chặt chẽ, an toàn.

Theo số liệu của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, năm 2023, quân số được giao cho Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tổng cục Kỹ thuật, Sư đoàn 324 và Sư đoàn 968 với tổng số 950 tân binh. Thanh niên nhập ngũ có phẩm chất chính trị vững vàng, đảm bảo sức khỏe và trình độ văn hóa đáp ứng tiêu chuẩn chung theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Trong đó, trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt 7%, học vấn trung học phổ thông trên 65%, sức khỏe loại I và loại II trên 75%. Đây là kết quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó trọng tâm làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần nâng cao ý thức của toàn dân.

Vì vậy, thanh niên các địa phương khi có lệnh là tham gia khám tuyển đầy đủ, khi trúng tuyển là sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay thật đặc biệt đối với các thanh niên được nhận lệnh gọi nhập ngũ. Trong những ngày qua, các tổ chức đoàn thể, đại diện chính quyền địa phương đã tăng cường các hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ.

Điều dễ nhận thấy là các thanh niên trúng tuyển và thân nhân đều tỏ ra phấn chấn, háo hức, xác định rõ trách nhiệm thiêng liêng khi được cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Được thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà, động viên, anh Hồ Văn Minh, thôn Cu Dong, xã Húc, huyện Hướng Hóa phấn khởi chia sẻ: “Em rất hồi hộp và mong chờ ngày nhập ngũ. Môi trường quân đội sẽ giúp em chín chắn, trưởng thành hơn, giúp em được cống hiến và rèn luyện bản thân mình”.

Tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, thanh niên Quảng Trị hôm nay đã và đang ý thức được trọng trách và nghĩa vụ thiêng liêng, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân đã tạo thuận lợi cho các địa phương trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tạo sự phấn khởi cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, góp phần xây dựng quân đội nhân dân và công an nhân dân ngày càng vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngọc Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 888
Hôm qua : 1.259
Tháng 04 : 22.543
Tháng trước : 94.452
Năm 2024 : 3.045.623
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,04