• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện tốt công tác chính sách thương binh- liệt sĩ

Phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt công tác chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”. Với những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế, củng cố QP - AN, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ 

Hằng năm, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, thông tư của Trung ương, Bộ Quốc phòng, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo các cấp về giải quyết chế độ, chính sách với người có công theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ (Ban Chỉ đạo 24); Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515); Hội đồng chính sách cấp xã, phường, thị trấn để triển khai thực hiện công tác chính sách theo đúng quy định.

 

Đồng thời, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, kế hoạch về công tác chính sách, đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị LLVT cùng sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

 

Thực hiện phương châm: “Công tác chính sách phải đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ và đối tượng được hưởng”, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện một cách công khai, minh bạch, kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng chính sách. Thường xuyên rà soát, giải quyết kịp thời những vướng mắc; tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, không để xảy ra sai sót, tạo niềm tin trong Nhân dân.

 

Công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ theo các Quyết định số 47, 290, 142, 49 và 62 của Thủ tướng Chính phủ được quan tâm, chú trọng. Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành thụ lý, hoàn chỉnh hồ sơ, chi trả chế độ cho 54.144 đối tượng chính sách theo các quyết định của Chính phủ với tổng số tiền gần 196 tỉ đồng.

 

Xác định nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị thiêng liêng, có ý nghĩa sâu sắc, Bộ CHQS tỉnh tập trung tham mưu, đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp về công tác tìm kiếm, quy tập, xác định thông tin hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước. Chủ động triển khai toàn diện các nhóm giải pháp trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Đề án 1237) và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150). Kịp thời xây dựng kế hoạch tập huấn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cho 100% các huyện, thị xã, thành phố.

 

Cơ quan quân sự và các ban ngành tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là ở những địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của hai đề án với nhiều nội dung hoàn thành tốt . Cùng với đó, công tác phối hợp của Ban Công tác đặc biệt hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet, Lào thường xuyên nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của Nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

 

Từ năm 2013 đến năm 2022, Đội 584, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 999 hài cốt liệt sĩ và 7 mộ tập thể ở trong và ngoài nước. Tổ chức lấy 720 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ. Đến nay, có 799/799 thôn; 125/125 xã, phường, thị trấn; 9/10 huyện, thị xã, thành phố và cấp tỉnh đã kết luận địa bàn và lập xong bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp xã, huyện, tỉnh.

 

Cùng với đó, công tác tiếp nhận, an táng và tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước đúng quy định, phù hợp với phong tục, tập quán địa phương, được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc thu thập thông tin phục vụ công tác giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị; trả lời thư, đơn tìm kiếm thông tin về liệt sĩ và các đoàn cán bộ, cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa được quan tâm tổ chức chu đáo, chặt chẽ.

 

Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chính sách hậu phương quân đội không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, LLVT tỉnh luôn tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do Nhà nước, Bộ Quốc phòng và địa phương phát động về chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và tổ chức phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” rộng khắp trong toàn lực lượng.

 

Vào các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm, Bộ CHQS tỉnh đều phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các đối tượng chính sách trên địa bàn. 100% cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực các hoạt động thiết thực như: Nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây tặng hàng trăm nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Sổ tiết kiệm tình nghĩa”, tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công giúp các đối tượng chính sách và quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang công tác tại LLVT tỉnh giảm bớt một phần khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống… Qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp, động viên và kết hợp các nguồn lực trong Nhân dân góp phần nâng cao đời sống cho các gia đình chính sách, bảo đảm tốt an sinh xã hội.

 

Quan tâm, chăm lo thực hiện chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bằng nhiều hình thức, biện pháp, cách làm sáng tạo và thiết thực, LLVT tỉnh luôn sát cánh cùng với các cấp, ngành tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

 

Từ đó, góp phần củng cố lòng tin, động viên các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống cách mạng của quê hương, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Tin, ảnh: Kim Quy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 772
Hôm qua : 1.146
Tháng 04 : 21.667
Tháng trước : 94.452
Năm 2024 : 3.044.747
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,04