• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM NHỮNG NGÀY ĐẦU QUÂN NGŨ

Hơn một tuần nhập ngũ, vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, 270 tân binh là con em các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đến huấn luyện tại Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh đang dần quen và hòa nhập tốt với môi trường quân đội, sẵn sàng tâm thế để bước vào huấn luyện trong ba tháng quân trường.

Cán bộ Tiểu đoàn kiểm tra, động viên chiến sĩ huấn luyện

Có mặt tại Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh không khí học tập, huấn luyện của các chiến sĩ mới những ngày đầu quân ngũ diễn ra hết sức sôi nổi. Trong cái nắng đầu mùa khá gay gắt, ở từng điểm tập, từ cán bộ trung đội, tiểu đội cho đến chiến sĩ mới, ai nấy đều say sưa, miệt mài tập trung huấn luyện nội dung điều lệnh quản lý bộ đội. Nhìn các chiến sĩ mới chỉnh tề trong bộ quân phục màu xanh, thống nhất trong đội hình, đội ngũ nghiêm túc lĩnh hội và thực hành tốt yêu cầu, nội dung huấn luyện dự khóa. Chúng tôi thật sự tin tưởng và vui mừng trước những thay đổi bước đầu của những chiến sĩ mới.

Tranh thủ giờ giải lao, Binh nhì Trần Quốc Quân, chiến sĩ Tiểu đội 3, Trung đội 10, Đại đội 4 chia sẻ: “Những động tác đi đều, đứng lại tuy đơn giản nhưng để thực hiện đều, đẹp, thống nhất cần có sự tập luyện kỹ, trong quá trình học tôi luôn tập trung, chú ý lắng nghe sự truyền đạt của đồng chí Tiểu đội trưởng, chú trọng khâu luyện tập động tác, để có được kết quả tốt nhất”.

Theo kế hoạch, trong tháng đầu tiên huấn luyện, các tân binh sẽ tập trung học tập các nội dung thực hiện 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần, 10 lời thề danh dự của quân nhân, các bài hát quy định trong Quân đội; tiến hành huấn luyện điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ tay không, thể dục buổi sáng, gấp xếp nội vụ vệ sinh, … Đây là những bài học đầu tiên của mỗi tân binh trong những ngày đầu làm quen với môi trường quân ngũ; qua đó nhằm rèn luyện tính kỷ luật, nề nếp, tác phong cho mỗi quân nhân.

Làm quen với môi trường học tập, rèn luyện mới, mỗi tân binh đều cảm thấy bở ngỡ, hầu hết các chiến sĩ có tuổi đời còn trẻ, nếp sống tự do nên khi tiếp xúc với nội quy, quy định của quân đội sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Do đó, công tác quản lý tư tưởng của chiến sĩ mới đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong số 270 tân binh nhập ngũ tại Trung đoàn 842 có 18 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; 32 trường hợp tân binh có hoàn cảnh gia đình khó khăn và tân binh là người đồng bào thiểu số chiếm gần 16%. Tiếp xúc với các chiến sĩ mới, chúng tôi được nghe khá nhiều câu chuyện thú vị khi về chung một mái nhà, cùng học tập, sinh hoạt, mỗi người một thói quen khác nhau. Binh nhì Hoàng Hữu Nghĩa, chiến sĩ Tiểu đội 3, Trung đội 7, Đại đội 3 cho biết: “Những ngày đầu mới vào quân ngũ, bản thân tôi cũng có đôi chút bỡ ngỡ và gặp một số khó khăn trong sinh hoạt, mọi trải nghiệm đều rất mới mẻ nhưng giờ đây tôi cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt hơn, con người năng nổ, nhiệt huyết hơn. Tôi sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt để giành kết quả cao trong 3 tháng huấn luyện sắp tới”. 

Quan tâm, gần gũi, sâu sát với chiến sĩ mới nhất chính là đội ngũ cán bộ Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng. Trung úy Phùng Xuân Quốc, Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 2 cho biết: “Nội dung huấn luyện chiến sĩ mới cơ bản chỉ làm quen với các nội quy, quy định, điều lệnh, điều lệ quân đội; thực hiện các chế độ trong ngày, trong tuần, như cách gấp chăn màn, vệ sinh nơi ăn ở, chấp hành thời gian sinh hoạt, học cách xưng hô, chào hỏi giữa đồng chí, đồng đội, cấp dưới với cấp trên theo điều lệnh... Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi người cán bộ trung đội, tiểu đội phải thực sự quan tâm, yêu thương chiến sĩ, phải là hạt nhân gương mẫu, uốn nắn từ những cử chỉ, việc làm nhỏ nhất, tạo cho anh em nề nếp, tác phong chính quy ngay từ ban đầu”.

Trung sỹ Trần Văn Thãn, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 10, Đại đội 4 chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định người cán bộ tiểu đội phải luôn kề vai sát cánh với các chiến sĩ, luôn lắng nghe chiến sĩ mình tâm sự và cùng chia sẻ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu của anh em, đồng thời tận tình hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất, giúp chiến sĩ mới quen dần với chế độ trong ngày, trong tuần và các sinh hoạt của bộ đội. Do vậy, các chiến sĩ mới trong tiểu đội tôi đã phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, an tâm, xác định tốt tư tưởng, có nỗ lực, quyết tâm cao trong học tập, huấn luyện”.

Thăm một vòng quanh đơn vị, vào nhà ăn, nhà nghỉ của bộ đội, nơi nào cũng thật sạch sẽ, ngăn nắp, thống nhất, chính quy. Năm nay, để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, cơ sở, vật chất doanh trại của Tiểu đoàn 43 tiếp tục được Bộ CHQS tỉnh quan tâm đầu tư, sửa chữa một số hạng mục đáp ứng tốt nhu cầu học tập, ăn ở sinh hoạt, vui chơi cho chiến sĩ. Cùng với đó, công tác tăng gia sản xuất được chú trọng với nhiều loại rau, củ, quả được trồng xen canh gối vụ đa dạng, phong phú bảo đảm nguồn thực phẩm sạch. Nhà ăn, nhà bếp được nâng cấp, thực hiện đúng chế độ, tiêu chuẩn ăn uống và vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong thời điểm đang xảy ra dịch virus Corona.

Thiếu tá Trần Khương Sản, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung Đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Sau hơn một tuần trong quân ngũ, các chiến sĩ mới cơ bản đã có sự hòa nhập với môi trường đơn vị, chấp hành tốt các quy định, điều lệnh,....Thời gian tới, chúng tôi tập trung hoàn thành xong chương trình huấn luyện dự khóa cho chiến sĩ mới, đồng thời, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi mặt  công tác huấn luyện trong 3 tháng sắp tới cũng như tập luyện các nội dung chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện được tổ chức vào đầu tháng 3. Với mục tiêu “Thi đua huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, chắc chắn, toàn đơn vị sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ huấn luyện trong thời gian tới”.  

Ba tháng rèn luyện với những vất vả, khó khăn đang còn ở phía trước, song với việc bắt nhịp nhanh nề nếp sinh hoạt trong những ngày đầu quân ngũ là cơ sở để các chiến sĩ mới vững vàng hơn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, quyết tâm phấn đấu trở thành những chiến sĩ ưu tú, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Cán bộ Trung đội hướng dẫn chiến sĩ cách gấp chăn màn cá nhân


Tác giả: Kim Quy
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 806
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.295
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.818
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03