• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành quả từ sự đồng lòng, chung sức

Những ngày cuối năm, doanh trại Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Cồn Cỏ bừng sáng trong ánh nắng mai, muôn hoa khoe sắc, khiến những người khách từ đất liền ra đảo trào dâng một cảm xúc lâng lâng. Hòn non bộ trước sở chỉ huy mang dáng dấp của làng quê Việt Nam có núi, sông với những đàn trâu thong dong gặm cỏ.

Trung đội ĐKZ, Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Cồn Cỏ huấn luyện nội dung tiêu diệt mục tiêu

 

Ngôi nhà sàn trong khuôn viên Câu lạc bộ sinh hoạt ngoài trời thiết kế theo hình mẫu nhà sàn đồng bào Vân Kiều, Pa Kô miền Tây Quảng Trị và những ngôi nhà nấm được xây dựng cách điệu, cùng những bộ bàn ghế gốc cây được làm từ vật liệu giả đá... Ấn tượng hơn cả, giữa mênh mông biển khơi quanh năm đối mặt với thiên tai, khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn ngập tràn màu xanh của cây ăn quả, bon sai và các loài hoa... Đi cạnh tôi, bạn Hoàng Yến từ Thị đoàn Quảng Trị ra thăm đảo thốt lên: “Sao các anh bộ đội lại khéo tay đến thế!”. Thay cho câu trả lời của bạn Yến, Thiếu tá Phan Văn Phương, Chính trị viên Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ chia sẻ: “Với mỗi cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ luôn xem đơn vị là nhà, nên ai cũng tích cực góp công, góp sức chăm chút cho đơn vị ngày càng đẹp hơn. Tất cả những sản phẩm này đều xây nên bởi bàn tay, công sức bộ đội cả”.

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, có được doanh trại xanh, sạch, đẹp như hôm nay, từ Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đảo đến mọi chiến sĩ đều tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng đơn vị. Đơn cử như việc xây dựng hòn non bộ được lấy ý tưởng, đóng góp ý kiến của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Sau khi bản thiết kế hoàn thành, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ cán bộ, chiến sĩ sưu tầm những hòn đá đẹp, đến các công trình trên đảo vừa hoàn thành tận dụng cát, sỏi còn thừa mang về thi công. Còn những cây bon sai, những giò phong lan mọc trên thân gỗ cổ thụ đều do cán bộ, chiến sĩ cất công tìm kiếm từ các vách đồi, hốc đá quanh đảo mang về chăm bón, cấy ghép. Không chỉ tạo ấn tượng bằng không gian xanh của hệ thống cây ăn quả, cây cảnh mà sắc màu của các loại hoa thực sự là điểm nhấn về cảnh quan môi trường đơn vị. Những cây hoa giấy đa sắc màu cùng những chậu hoa sống đời nở bung dưới nắng gió mang vị mặn mòi từ biển khiến những người khách lần đầu ra đảo cứ xuýt xoa khen ngợi.

 

Được biết, để có những cây hoa giấy đa sắc màu này, đích thân Trung tá Nguyễn Đức Ty, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện đảo cất công mang từ đất liền ra cấy ghép, chăm bón. Theo cán bộ, chiến sĩ đơn vị kể lại, những ngày đầu cây hoa giấy ra đảo do không hợp với hơi nước mặn nên hoa phát triển rất chậm. Bởi vậy, sau giờ làm việc Trung tá Nguyễn Đức Ty tỉ mẫn làm những “ngôi nhà” để che và tăng cường thêm lượng nước ngọt tưới cho hoa. Sau một thời gian hoa bén rễ, anh lại nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật cấy ghép giữa các cây có màu sắc khác nhau vào thành một cây. Từ số cây ít ỏi ban đầu, đến nay khuôn viên doanh trại Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ đâu đâu cũng ngập tràn sắc màu hoa giấy.

 

Qua trao đổi, chúng tôi được biết thêm, giữa bao bộn bề khó khăn nhưng những năm qua Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong đó, Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Cồn Cỏ được biết đến là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của LLVT Quảng Trị, bốn năm liên tục (2014 - 2017) được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiện Đơn vị quyết thắng. Để làm nên thành tích này, ngoài sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sĩ còn là sự đồng lòng chung sức của toàn đơn vị trong mọi nhiệm vụ.

 

Trong câu chuyện với binh nhất Hồ Thiên Ân, chiến sĩ Trung đội Pháo 85mm, Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Cồn Cỏ, chúng tôi được nghe nhiều hành động, việc làm nghĩa tình của đội ngũ cán bộ dành cho chiến sĩ. Theo lời binh nhất Hồ Thiên Ân kể lại, vốn là người dân tộc Pa Kô ở huyện Hướng Hóa, lần đầu ra đảo do say sóng khiến bữa cơm ở đơn vị mới Ân không sao nuốt nổi. Đích thân Đại úy Lê Văn Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn nấu cháo mang đến động viên em ăn. Những ngày sau, bước vào huấn luyện chuyên ngành pháo binh, dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng nhờ sự tận tình hướng dẫn của các cán bộ trong đơn vị, sau một thời gian Ân đã đảm nhiệm được các nhiệm vụ theo chức trách.

 

Không chỉ có binh nhất Hồ Thiên Ân mà tất cả cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ mỗi khi gặp khó khăn đều nhận được sự giúp đỡ, động viên của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Chính từ sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của cán bộ, chiến sĩ đã góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

                                                                     

                                                                                             Phùng Ngọc Thăng 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 837
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.326
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.849
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03