• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN, GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ Ở HUYỆN HẢI LĂNG - 5 NĂM NHÌN LẠI

Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (tuyển quân), là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương hàng năm. Thực hiện tốt công tác này, trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng bộ đội thường trực, tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh.

Hải Lăng là một huyện thuần nông, chưa có nhiều làng nghề truyền thống, cụm công nghiệp, cơ hội tìm việc làm tại địa phương còn ít, thanh niên trong độ tuổi lao động đa số đi làm ăn xa, tạm trú dài ngày ở các địa phương hoặc xuất khẩu lao động. Ngoài ra, một lực lượng lớn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề nên ít nhiều ảnh hưởng đến công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ.

Tuy nhiên, nhận thức được vị trí, vai trò, tầm qua trọng của công tác tuyển quân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Hải Lăng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, năm 2012, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra Chỉ thị số 10-CT/HU ngày 17/12/2012 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác tuyển quân”, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp tiến hành các bước gọi công dân nhập ngũ. Trong 5 năm qua, huyện Hải Lăng đã giao 663 công dân cho các đơn vị Quân đội, đạt 100% chỉ tiêu trên giao; giao cho Công an 92/98 thanh niên, đạt 95,87%.

Đạt được kết quả đó, hằng năm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Để đảm bảo giao quân đúng đủ số lượng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Đài Truyền thanh huyện chủ động in ấn băng đĩa gửi cho các xã, thị trấn tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thăm hỏi thanh niên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong 5 năm qua đã phối hợp xây dựng 02 phóng sự truyền hình, 23 bài báo, 36 tin đăng trên chuyên mục “Quốc phòng toàn dân”, Báo Quảng Trị, Báo Quân khu 4. Tổ chức tuyên truyền cho hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sỹ DQTV, DBĐV và hơn 4.000 quần chúng nhân dân trên địa bàn về nội dung Luật Nghĩa vụ quân sự.

Công tác phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức. Cấp ủy đảng các cấp đã đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhất là Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn tuyển chọn các công dân có đủ tiêu chuẩn các yếu tố về sức khỏe, trình độ văn hóa, lai lịch chính trị. Đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức mở 5 lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng cho 177 thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Trong 5 năm qua đã kết nạp được 46 đảng viên trong thanh niên nhập ngũ, đạt 6,93%. Các đảng viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ Quân sự trở về địa phương đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế và xây dựng quê hương.

Công tác hậu phương quân đội được quan tâm đúng mức, việc tiễn đưa và đón nhận quân được tổ chức nghiêm trang cả về nội dung và hình thức, thực sự là ngày hội tòng quân của toàn huyện. Hằng năm đã chỉ đạo Huyện đoàn và các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ; đồng thời tổ chức các hoạt động thăm viếng, thắp hương các anh hùng Liệt sỹ tại các nghĩa trang và đài tưởng niệm; trao quỹ vì người bạn tòng quân cho thanh niên nhập ngũ. Tổ chức các đoàn Liên ngành thăm hỏi, động viên chiến sỹ mới ở các đơn vị, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội đối với các gia đình có con em đang tại ngũ. Tổ chức tốt công tác đón thanh niên hoàn thành nghĩa vụ Quân sự trở về địa phương, phối hợp tổ chức định hướng nghề nghiệp cho quân nhân xuất ngũ, đăng ký, quản lý và biên chế vào các đơn vị dự bị động viên.

Cùng với các nội dung, biệp pháp trên, Ban CHQS huyện tích cực tham mưu, chỉ đạo và phối hợp với các địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức lễ giao nhận quân, đảm bảo trọng thể, trang nghiêm, thực sự là “Ngày hội Tòng quân” ở địa phương. Thông qua đó, tiếp tục xây dựng niềm tin, niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, làm tốt tổng kết công tác tuyển quân, kịp thời biểu dương, khen thưởng những địa phương, cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ này và chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, để rút kinh nghiệm cho “mùa tuyển quân” năm sau.

Nhận thức đúng, quyết tâm cao và những kết quả, kinh nghiệm đạt được là cơ sở quan trọng để Hải Lăng tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thiết thực góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần ổn định tình hình, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

                                                                                                                                                                                                              Nguyễn Chí Hiếu


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 784
Hôm qua : 1.198
Tháng 06 : 21.595
Tháng trước : 95.578
Năm 2024 : 3.055.255
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,05