• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GẶP NHAU TRONG MÙA HUẤN LUYỆN

Một ngày trong tháng 6/2017, 62 cán bộ, chiến sĩ quân dự bị động viên chuyên ngành kỹ thuật huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị chấp hành lệnh điều động của trên tạm biệt gia đình, bè bạn khoác ba lô lên đường thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Sau những tháng ngày rời xa quân ngũ, hôm nay các chiến sĩ được trở lại đơn vị quân đội, ai cũng cảm thấy hồi hộp.

Đúng 7 giờ sáng, ngày 20/6/2017, 100% cán bộ, chiến sĩ được điều động huấn luyện đã có mặt đông đủ tại Tiểu đoàn 43, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, trên gương mặt của mọi người lộ rõ niềm vui phấn khởi, hạnh phúc. Sau những câu chào hỏi ấm tình đồng chí qua bao nhiêu ngày xa cách, họ được chỉ huy đơn vị biên chế về các tiểu đội, trung đội; khẩn trương ổn định nơi nghỉ, bắt tay vào làm công tác chuẩn bị cho buổi khai mạc huấn luyện.

Huấn luyện kiểm tra xe trước khi thực hiện nhiệm vụ

Thế là họ lại được gặp nhau trong mùa huấn luyện, được ôn lại những kỷ niệm của một thời quân ngũ, được gọi nhau bằng hai tiếng đồng chí; được nghe tiếng kẻng báo thức; được cùng nhau xếp hàng ngay ngắn khi đến lớp, khi ra thao trường hay đi đều về nhà ăn tập thể; được cùng nhau hát những bài hát quy định của quân đội... Có niềm vui nào bằng!

Thời gian huấn luyện lực lượng dự bị động viên ngành kỹ thuật lần này diễn ra trong một tuần, từ ngày 20 - 26/6/2017. Trong quảng thời gian này cán bộ, chiến sĩ tham gia huấn luyện được học tập một số kiến thức chuyên ngành công tác kỹ thuật, như: Một số chức năng, nhiệm vụ, hệ thống tổ chức, cơ chế hoạt động của Ngành Kỹ thuật Quân đội; Công tác kỹ thuật trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Công tác huấn luyện kỹ thuật quân sự; Huấn luyện chuyên ngành quân khí; Thực hành nội dung các chuyên ngành xe máy, quân khí... Bên cạnh các bài học về kỹ thuật xe máy, cách quản lý, bảo quản, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, cán bộ, chiến sĩ còn được học tập chính trị, nghe thông báo về tình hình, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Quân khu, của tỉnh... giúp cho lực lượng dự bị động viên có được những kiến thức cơ bản về quản lý, sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện có của quân đội; nắm được tác dụng, tính năng kỹ thuật, tính năng chiến đấu của một số vũ khí, trang bị để khi được động viên cán bộ, chiến sĩ làm chủ được vũ khí, trang bị, thực hiện tốt nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Đào Tấn Cảm, quê ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, nhập ngũ năm 2000, ở Sư đoàn 968, Quân khu 4, xuất ngũ năm 2002, tâm sự: "Khi nhận được lệnh điều động đi huấn luyện của trên, tôi rất mừng, vì đây là cơ hội để chúng tôi - những cán bộ, chiến sĩ dự bị động viên học tập, huấn luyện nâng cao trình độ kiến thức của mình để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới. Vì vậy, mặc dù ở nhà còn một số công viêc cần giải quyết nhưng tôi bàn bạc với vợ gác lại và khẩn trương chuẩn bị ba lô, quân tư trang, tạm biệt mọi người lên đường. Khi vào đến đơn vị chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ đón tiếp chu đáo; được gặp lại bè bạn sau bao nhiêu năm xa cách...".

Thượng úy Nguyễn Cơ Thạch, Trưởng ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cho biết: "Nhằm quản lý, huấn luyện tốt lực lượng dự bị động viên, Phòng Kỹ thuật đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thành lập khung cán bộ; tổ giáo viên chuyên ngành kỹ thuật, đồng thời phối hợp với Tiểu đoàn 43 làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Khi cán bộ, chiến sĩ dự bị động viên đến, cơ quan đã tổ chức đón tiếp chu đáo, tiến hành cấp phát quân trang, nhanh chóng ổn định nơi nghỉ, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ, để mọi người yên tâm phấn khởi bước vào huấn luyện...".

Thời gian huấn luyện đợt này không dài, nhưng đúng vào thời điểm thời tiết không mấy thuận lợi. Nhiều ngày trời nắng nóng gay gắt, học ở giảng đường còn đỡ, chứ học thực hành ở thao trường thì thật là vất vã, áo quần ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng được sự động viên kịp thời của các đồng chí giáo viên, cán bộ khung, nên tinh thần học tập, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn giữ vững. Nhiều chiến sĩ tuổi đã cao nhưng vẫn miệt mài học tập, tranh thủ hết thảy thời gian để ôn luyện nắm chắc bài. Giờ nghỉ giải lao cán bộ, chiến sĩ còn được vui đùa cùng nhau, và rồi họ lại hát cho nhau nghe những bài hát về quê hương, đất nước, quân đội; tâm sự cho nhau nghe về cuộc sống của gia đình, rồi chuyện học hành của con cái; truyền cho nhau kinh nghiệm làm ăn sao cho có hiệu quả... chính vì vậy thời gian học tập trôi qua thật nhanh. Chiến sĩ Phạm Ngọc Duy, quê ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, nhập ngũ 2015, xuất ngũ năm 2017, thổ lộ: "Mặc dù so với nhiều đồng chí thì tôi đang còn rất trẻ, vừa mới rời khỏi quân ngũ một thời gian ngắn, do đó quá trình học tập có nhiều thuận lợi. Ngoài việc hoàn thành tốt phần việc của mình, tôi còn tranh thủ thời gian giúp đỡ các đồng chí khác. Chúng tôi sống với nhau thật đoàn kết, hòa đồng, yêu thương nhau như ruột thịt... Giờ sinh hoạt buổi tối, chúng tôi được hát các bài hát quy định của quân đội, nhiều lần chúng tôi hát bài hát "Vì nhân dân quên mình" một cách say sưa như chưa bao giờ được hát. Chúng tôi luôn bảo ban, động viên nhau hãy sống thật tốt, huấn luyện thật hăng say, chấp hành kỹ luật thật nghiêm, để luôn xứng đáng là người lính Cụ Hồ...".

Thấm thoắt thời gian một tuần huấn luyện cũng đã qua, chúng tôi hồi hộp nghe chỉ huy đơn vị thông báo kết quả học tập và ai cũng phấn khởi vì mình đã hoàn thành tốt chương trình huấn luyện, với kết quả chung 100% đạt yêu cầu, có trên 75% đạt khá giỏi.

Thế rồi ngày chia tay đã đến, trong chúng tôi ai cũng cảm thấy luyến tiếc, giá như thời gian huấn luyện dài thêm ít ngày nữa... Rồi chúng tôi chia tay nhau trong nghẹn ngào, từng giọt nước mắt rơi và chúng tôi hẹn nhau mùa huấn luyện sau sẻ gặp lại./.

 

Bài, ảnh Trần Quốc Bảng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 779
Hôm qua : 1.198
Tháng 06 : 21.590
Tháng trước : 95.578
Năm 2024 : 3.055.250
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,05