• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ LÀM TỐT CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng nước ta; là điều kiện quan trọng bảo đảm cho sự lãnh đạo Đảng và củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội với nhân dân. Công tác dân vận là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, công tác dân vận của lực lượng vũ trang là một nội dung hết sức cần thiết, một mặt công tác cơ bản của hoạt động công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Bá Duẩn, Phó Bí thư ĐUQS tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn Thành phố Đông Hà

Xác định công tác dân vận có vai trò rất quan trọng và tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, những năm qua, Ðảng ủy- Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) Thành phố Đông Hà đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác dân vận của LLVT. Tích cực chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các phường căn cứ vào nội dung, chương trình huấn luyện và tình hình thực tiễn của địa phương để lồng ghép vận dụng tiến hành huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

   Để thực hiện tốt công tác dân vận của LLVT trên địa bàn thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự đã phối hợp với các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể thành phố và cấp ủy, chính quyền cơ sở tuyên truyền kỷ niệm sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn theo kế hoạch, hướng dẫn của trên; tổ chức gặp mặt, động viên chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đồng thời tuyên truyền nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác sơ, khám tuyển và giao nhận quân hàng năm. Thường xuyên cung cấp đề cương, trao đổi thông tin tuyên truyền các chuyên đề về thời sự thế giới, trong nước, qua đó kịp thời giáo dục, định hướng tư tưởng, dư luận cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân trên địa bàn thành phố. Chủ động phối hợp theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn trong mọi thời điểm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Quản lý chặt chẽ quân số, tình hình chính trị, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố. Phối hợp tham gia tốt các hoạt động dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, Công viên Lê Duẩn trong dịp lễ, tết...

Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và mô hình “Dân vận khéo”, Ban CHQS thành phố chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các phường kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ huấn luyện với làm công tác dân vận; tổ chức cho lực lượng dân quân tự vệ tham gia các phong trào xây dựng văn minh đô thị. Chính vì vậy, trong thời gian qua cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết, chung tay giúp đỡ nhân dân địa phương xây dựng đô thị mới văn minh, sạch đẹp.

Đặc biệt thực hiện Chương trình năm dân vận chính quyền 2019, Ban CHQS thành phố đã thanh mưu cho lãnh đạo thành phố và Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sư đoàn 968 điều động hơn 400 cán bộ, chiến sĩ ra quân tổng dọn vệ sinh, chỉnh trang đô thị tại 11 điểm trên địa bàn thành phố góp phần làm sạch và đẹp thêm bộ mặt đô thị phục vụ cho lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Đông Hà. Cùng với đó, LLVT thành phố đã huy động cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp cơ quan Ban Chỉ huy và LLDQ trên 400 ngày công ra quân vệ sinh môi trường, phát quang các tuyến đường, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn; huy động trên 350 ngày công tham gia giúp dân phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, tu sửa đường, bồi đắp bờ kè trên địa bàn. Hoạt động có ý nghĩa này đã phát huy vai trò, ý thức trách nhiệm của lực lượng dân quân, khơi dậy nội lực trong nhân dân cùng chung tay góp sức vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Qua đó, đã cũng cố niềm tin, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó quân – dân, tô đẹp hình ảnh của lực lượng vũ trang thành phố trong lòng nhân dân.

 

Cùng với việc quan tâm phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt công tác dân vận trên địa bàn, Đảng ủy –Ban CHQS thành phố đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy và tổ chức quần chúng phát huy tốt dân chủ trên các mặt công tác. Duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt đối thoại dân chủ, sinh hoạt ngày văn hóa và chính trị tinh thần, kịp thời nắm bắt, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, chiến sĩ tạo sự đồng thuận cao trong cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, để góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, Ban CHQS thành phố đã thực hiện tốt các phong trào đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo, chính sách hậu phương Quân đội, như: Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch hoạt động thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công trong dịp lễ, tết; nhận đỡ đầu 5 trường hợp trẻ em, người già neo đơn có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, với số tiền 600.000 đồng/người/quý; trợ cấp bệnh hiểm nghèo cho 3 trường hợp với số tiền 1.490.000 đồng/người/quý. Tham mưu cho UBND thành phố tổ chức các đoàn thăm, tặng quà động viên chiến sĩ mới nhập ngũ hàng năm và thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, với số tiền trên 50.000.000 đồng/năm. Thường xuyên hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng người có công theo đúng quy định của pháp luật, đến nay Ban CHQS thành phố đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho hàng trăm đối tượng theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg và Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể nói, bằng những việc làm cụ thể, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, cũng cố thêm lòng tin, sự gắn bó giữa quân và dân. Từ đó, tạo ra thế trận toàn dân trong việc giữ vững quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, xây dựng Thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc. Với những kinh nghiệm rút ra được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, thời gian tới, Ban CHQS Thành phố tiếp tục tăng cường công tác dân vận trên tất cả các mặt công tác, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.


Tác giả: Thượng tá Võ Song UVBTV Thành ủy, CHT Ban CHQS TP Đông Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 896
Hôm qua : 1.142
Tháng 07 : 20.879
Tháng trước : 94.993
Năm 2024 : 3.059.311
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,06