• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐIỂM SÁNG TRONG THỰC HIỆN PHONG TRÀO “XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DOANH TRẠI CHÍNH QUY, XANH, SẠCH, ĐẸP”

Tiểu đoàn bộ binh 43 là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động thực hiện nhiệm vụ của Trung đoàn và Bộ Chỉ huy, đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn; bám sát đặc điểm tình hình, Tiểu đoàn đã triển khai tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; trong đó nổi bật là triển khai thực hiện có phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

Để phong trào tiếp tục đi vào chiều sâu, thiết thực, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, từ đó phát huy tốt tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết khắc phục khó khăn, tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong đơn vị. Phát huy trí tuệ của tập thể, tổ chức sinh hoạt rút kinh nghiệm ở các cấp để tìm ra những cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa lành mạnh, gắn với phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, xem đây là một mô hình điểm để nhân rộng trong cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra xây dựng chính quy, xanh, sạch, đẹp tại Tiểu đoàn 43

Trên cơ sở doanh trại được xây dựng cơ bản chính quy, phù hợp với đơn vị quản lý bộ đội, tuy nhiên trải qua thời gian dài chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt thì cơ sở vật chất đã có những phần xuống cấp. Nhận thấy được điều đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã xây dựng Nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo việc đầu tư kinh phí từ nguồn tăng gia sản xuất (TGSX) để tổ chức cho bộ đội tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ tu sửa, cải tạo các trục đường, sơn sửa, quét vôi ve các dãy nhà, hệ thống bảng tin, pa nô, áp phích; đặc biệt, trong năm 2020 Tiểu đoàn đã quan tâm xây dựng, củng cố khu TGSX tập trung, đầu tư nuôi trồng các loại rau, củ, quả, gia súc, gia cầm góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời tham gia Hội thi Tiểu đoàn tăng gia sản xuất giỏi cấp Quân khu đạt giải 3.

Bên cạnh đó, Tiểu đoàn còn phát động phong trào trồng cây xanh xung quanh doanh trại, tạo cảnh quan xanh trong đơn vị. Sau đợt phát động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo như: Phong trào mỗi đoàn viên thanh niên trồng một cây cảnh, mỗi tiểu đội trồng một thảm cỏ xanh, một bồn hoa đẹp, chăm sóc một hàng cây. Phát huy trách nhiệm, khả năng sáng tạo của những đồng chí có năng khiếu về nghệ thuật cây cảnh để trồng, tỉa, cắt ghép, tạo dáng, tạo hình các loại cây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết, góp phần làm xanh, sạch, đẹp thêm cảnh quan, môi trường đơn vị.

Cùng với đó, phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức trong đơn vị và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tham gia các hoạt động, lấy tổ chức Đoàn làm lực lượng xung kích, đột phá vào thực hiện có hiệu quả các mô hình, phần việc thanh niên. Các phong trào Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, gắn với phong trào thi đua quyết thắng và các cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội, gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Do đó, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ trong Tiểu đoàn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, huy động hàng ngàn ngày công lao động xây dựng, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng 3 sân bóng chuyền; cải tạo, làm mới nhiều đoạn đường nội bộ đơn vị; xây dựng, sửa chữa nhiều công trình thanh niên bị xuống cấp; quy hoạch thiết kế làm mới 2 công trình nhà lục giác chào mừng Đại hội Đảng bộ Trung đoàn và nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa khác.

Qua triển khai thực hiện đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ một cách rõ nét, cảnh quan môi trường đơn vị có sự quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, các thiết chế văn hóa được củng cố và đời sống văn hóa, tinh thần của bộ đội được cải thiện. Cán bộ, chiến sĩ luôn sôi nổi, nhiệt tình, trách nhiệm trong thực hiện các phong trào thi đua xung kích của đơn vị, từ lễ tiết tác phong quân nhân đến ứng xử, giao tiếp, quan hệ cấp trên, cấp dưới được thực hiện theo đúng điều lệnh, điều lệ, bảo đảm chính quy, thể hiện rõ nét đẹp văn hóa của từng quân nhân, tô thắm thêm phẩm chất“Bộ đội Cụ Hồ”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 43 tích cực đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội

Song song với việc xây dựng cảnh quan môi trường, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên duy trì có nền nếp việc tổ chức các hoạt động như: Truyền thanh nội bộ, đọc sách báo, hoạt động phòng Hồ Chí Minh, bảo đảm tốt tiêu chuẩn đời sống văn hóa, vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ theo quy định Bộ Quốc phòng. Tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa các đơn vị trong Tiểu đoàn và các đơn vị kết nghĩa; lựa chọn hạt nhân văn nghệ tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng do Trung đoàn và Bộ Chỉ huy tổ chức đạt kết quả cao. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, có ý nghĩa thiết thực đối với cán bộ, đoàn viên thanh niên. Thông qua các hoạt động đã giúp cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, đoàn kết trong thực hiện các nhiệm vụ; bồi đắp niềm tự hào, yêu mến và gắn bó với đơn vị. Qua đó, tích cực đấu tranh với các biểu hiện ngại khó, ngại khổ, chống ảnh hưởng của văn hóa xấu độc, các tệ nạn xã hội xâm nhập vào đơn vị, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

Từ những kết quả thực hiện trong phong tràoXây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹptrong thời gian qua, Tiểu đoàn rút ra một số kinh nghiệm đó là:

Thứ nhất, để thực hiện thắng lợi phong tràoXây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp trước tiên phải tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn và hướng dẫn của các cơ quan cấp trên, sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương nơi đóng quân; ngoài ra phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, vai trò trách nhiệm của người chỉ huy, cùng với sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải thường xuyên quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, nội dung, yêu cầu của phong trào; đánh giá đúng đặc điểm tình hình, nhiệm vụ của đơn vị, nhất là về đặc điểm nơi đóng quân, điều kiện địa hình, thời tiết khí hậu. Trên cơ sở đó đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng. Quá trình tổ chức thực hiện cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, khuyết điểm, hoặc điều chỉnh các nội dung, kế hoạch, cũng như cách làm phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền làm cho mọi tổ chức và mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thấu suốt mục đích, ý nghĩa cũng như từng nội dung của phong trào. Tạo được sự nhất trí, thông nhất cao về nhận thức tư tưởng và hành động; cán bộ, chiến sĩ trên dưới một lòng, kề vai, sát cánh, phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo; tập trung mọi cố gắng nỗ lực cả về sức người và trí tuệ tập thể để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Thứ ba, động viên được sức mạnh tổng hợp, từ sự đầu tư giúp đỡ của trên với nguồn nội lực, trong đó lấy nguồn nội lực là chính. Phát động phong trào hành động lan tỏa rộng khắp trong cả đơn vị; chú trọng phát huy vai trò của tổ chức Liên Chi đoàn và các chi đoàn, lấy lực lượng đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt.

Thứ tư, làm tốt công tác tuyên truyền cổ động, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến, những sáng kiến hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào. Coi trọng xây dựng mô hình điểm, tiến hành công tác sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, trao đổi học tập giữa các đơn vị để nhân rộng điển hình trong thời gian tới.

Những kết quả đạt được và kinh nghiệm thực hiện phong trào Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹpcủa Tiểu đoàn bộ binh 43 là sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Trong thời gian tới cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được ra sức học tập các kinh nghiệm hay, những cách làm hiệu quả của các đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào đạt được hiệu quả thiết thực hơn, góp phần xây dựng Tiểu đoàn vững mạnh toàn diện, chính quy, mẫu mực, tiêu biểu, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.


Tác giả: Nguyễn Văn Hoàng Phúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 823
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.312
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.835
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03