• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không gian xanh để bộ đội thêm yêu đơn vị

Với những nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ, diện mạo Tiểu đoàn 43 (Trung đoàn 842, Bộ CHQS Quảng Trị) ngày càng khang trang, góp phần xây dựng nền nếp đơn vị chính quy, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp; môi trường văn hóa trong sạch lành mạnh.

Tiết trời Quảng Trị cuối tháng 3, mới đầu giờ sáng ngày cuối tuần nhưng không khí oi bức đã báo hiệu một mùa gió Lào hanh hao lại về. Tuy nhiên, dọc hai bên các con đường, dưới tán hàng trăm cây cổ thụ, khuôn viên trong doanh trại của Tiểu đoàn 43 (Trung đoàn 842, Bộ CHQS Quảng Trị) vẫn rực rỡ sắc màu của hoa cúc, thược dược, chiều tím... Khuôn viên doanh trại được quy hoạch hợp lý và đẹp mắt với bồn hoa, thảm cỏ cùng những cây cảnh dáng hình của những chú hươu, nai… thật ngộ ngĩnh. Cùng với đó là dãy nhà làm việc được tô điểm bởi hệ thống biển bảng, pa nô: “Xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp là trách nhiệm của mọi quân nhân”; “Tích cực hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp”... như nhắc nhở mọi người luôn có ý thức trách nhiệm xây dựng đơn vị. Được trò chuyện dưới những tán cây bóng mát khi đến thăm con em mình, ai cũng đều tấm tắc khen: "Cán bộ, chiến sĩ nơi đây rất yêu thiên nhiên, môi trường và thật sự khéo tay".

Chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 43 chăm sóc bồn hoa, cây cảnh.

Dẫn chúng tôi tham quan doanh trại, Đại uý Lê Văn Nguyện, Chính trị viên tiểu đoàn hào hứng chia sẻ: “Để có được cảnh quan như hiện nay là một sự cố gắng rất lớn của cán bộ, chiến sỹ đơn vị". Theo anh Nguyện thì khách đến thăm đơn vị rất thích thú và khâm phục nỗ lực vượt khó của bộ đội. Ai cũng bất ngờ khi những năm trước, nơi đây là vùng địa hình mấp mô, đất đai khô cằn. Cùng với đó là sự khắc nghiệt của thời tiết khi mùa hè nắng nóng, gió Tây Nam khiến đất đai khô cứng, cây cối xơ xác; mùa mưa nước đổ về thoát không kịp dẫn đến ngập úng. 

Trước tình hình đó, với định hướng quy hoạch hệ thống doanh trại theo các tiêu chí “Cơ bản, thống nhất, hợp lý, phân rõ chức năng các loại hình, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị”, Tiểu đoàn đã tích cực khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực tại chỗ trong công tác xây dựng cảnh quan, cải tạo môi trường xung quanh. Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chỉ huy, đơn vị đã huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sỹ nhằm cải tạo hàng ngàn mét vuông diện tích đất, sửa chữa hệ thống nước. Cùng với đó, bộ phận hậu cần tham mưu cho chỉ huy lựa chọn những loại cây ăn quả, bóng mát chất lượng cao, trồng đâu được đấy, phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng. Các đơn vị chủ động sưu tầm các giống hoa phù hợp chịu được môi trường khô hạn. Đồng thời, cắt cử những đồng chí am hiểu, có kinh nghiệm trong việc chăm sóc bồn hoa, cây cảnh.

Cũng theo Đại uý Lê Văn Nguyện, để có được thành quả như hiện nay, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng giáo dục từ nhận thức đến hành động cho cán bộ, chiến sỹ; đồng thời đề cao tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết vào cuộc của đội ngũ cán bộ chủ trì. Tại công viên thanh niên, tiếng kéo lách cách của từng tốp chiến sĩ đang chăm chú cắt tỉa thảm cỏ xanh mướt, những chậu sanh như những nghệ nhân thực thụ. Ngừng tay kéo, Binh nhất Mai Vĩnh Linh, Tiểu đội 9, Trung đội 12, Đại đội 4 phấn khởi khoe với chúng tôi: "Chúng em đang "là" cho thảm cỏ thật phẳng và “trang điểm”, bón lân cho những chậu sanh này để cây xanh và bền hơn. Việc chăm sóc cây cảnh đã khơi dậy trong em tình yêu thiên nhiên, niềm tự hào về đơn vị để phấn đấu rèn luyện trở thành những quân nhân tốt”.

Với những nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ, diện mạo Tiểu đoàn 43 ngày càng khang trang, góp phần xây dựng nền nếp đơn vị chính quy, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp; môi trường văn hóa trong sạch lành mạnh.

   Bài, ảnh:  TRẦN CÚC


Tác giả: Trần Cúc
Nguồn:Báo Quân khu 4 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 894
Hôm qua : 1.142
Tháng 07 : 20.877
Tháng trước : 94.993
Năm 2024 : 3.059.309
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,06