• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng gia sản xuất giỏi ở một đơn vị huấn luyện

Trong thời gian qua, ngoài việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác do cấp trên giao. Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội và xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Mặc dù đã có nhiều chuyến công tác đến Tiểu đoàn 43 vào những thời điểm khác nhau nhưng điều mà chúng tôi ấn tượng nhất chính là trên các khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị lúc nào cũng xanh mướt các loài rau, quả. Những ngày cuối năm, theo chân đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đến kiểm tra công tác hậu cần của đơn vị trước khi đón tết cổ truyền của dân tộc và chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới. Chúng tôi lại có dịp chiêm ngưỡng và ghi lại những hình ảnh đẹp về khu vực tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn. Đón chúng tôi, Đại úy Nguyễn Xuân Hoài, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 43 vui vẻ nói: “Chúng tôi xác định, để bộ đội có sức khỏe tốt, yên tâm học tập huấn luyện, gắn bó với đơn vị, trước tiên công tác hậu cần đời sống phải được coi trọng”.

Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn tích cực tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống

Đúng như lời giới thiệu của đồng chí Tiểu đoàn trưởng, đi tham quan một vòng quanh đơn vị, chúng tôi rất ấn tượng với khu bếp sạch sẽ, ngăn nắp, các dụng cụ nhà bếp sáng bóng được kê cất cẩn thận. Bên cạnh đó, hệ thống sân, vườn được quy hoạch hợp lý khoa học, đặc biệt khu tăng gia sản xuất tập trung với hơn 2.600m2 rau xanh cùng với hệ thống giàn bầu, bí, mướp xanh tốt đã đến kỳ thu hoạch.

Nhìn khu tăng gia sản xuất của đơn vị, ít ai nghĩ rằng những năm trước, nơi đây là vùng đồi núi, đất đai khô cằn, mùa hè nắng hạn khô ráp, mùa mưa dầm dề, nên công tác tăng gia sản xuất của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm phủ xanh đất trống, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, trong Nghị quyết Đảng ủy hàng tháng, quý của Tiểu đoàn xác định: “Phải phát huy thế mạnh tại chỗ, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tặng gia sản xuất, nhất là nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cao, tạo nguồn thu vững chắc, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ". Giải pháp đặt ra là mở rộng diện tích vườn tăng gia sản xuất, kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi, quy hoạch khu tăng gia sản xuất hợp lý, phân công cho từng tập thể, cá nhân chăm sóc, trồng nhiều chủng loại rau, bảo đảm mùa nào thức nấy, có cả rau gia vị, vườn cây ăn quả, hệ thống giàn bầu, bí, mướp và vườn thuốc nam, có hệ thống dẫn nước tưới tới từng ô, luống đất...

Thượng úy Nguyễn Đình Thuẩn, Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn 842 cho biết: “Trong tình hình giá cả thị trường như hiện nay, để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho bộ đội, cùng với việc đảm bảo đủ nhu cầu rau xanh, chúng tôi hướng tới mở rộng mô hình trồng và phát triển các loài rau, củ sạch, chất lượng cao. Thực hiện mục tiêu này, đơn vị đã có những cách làm hiệu quả, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi khu vực đóng quân. Trong đó chú trọng đầu tư chăn nuôi, trồng trọt các giống cây, con có hàm lượng dinh dưỡng cao như: dê, ngan, gà thả vườn, trồng cà chua, cà rốt cho năng suất cao, đáp ứng 100% nhu cầu rau xanh cho bộ đội”.

Tham quan khu tăng gia sản xuất, chúng tôi nhận thấy, công tác tăng gia, chăn nuôi của Tiểu đoàn đã đi vào thực chất, hiệu quả, thiết thực với đời sống bộ đội. Trong điều kiện quân số đông, đơn vị đã chủ động mở rộng khu tăng gia, phân thành các khu vực khác nhau để tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Ngoài đảm bảo các loại vườn theo quy định, đơn vị còn có các khu vực trồng cà chua, cà rốt, mướp đắng.., đất ở ven đồi để trồng đu đủ, chuối, làm giàn bầu, bí, mướp... Nhờ đó mà trong mọi thời điểm, đơn vị đều bảo đảm đủ nhu cầu sử dụng thực phẩm, chất lượng bữa ăn luôn được ổn định, các món ăn thường xuyên thay đổi, mùa nào thức nấy.

Theo Thiếu úy Phạm Thành Chung, Trợ lý hậu cần Tiểu đoàn: “Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn là hướng đến sản xuất, chăn nuôi những sản phẩm chất lượng, chúng tôi đã tìm hiểu và từng bước giảm bớt diện tích trồng các loại rau, củ quả thông thường để trồng các loại rau, quả cao cấp. Chúng tôi đã mạnh dạn đi học hỏi ở một số đơn vị bạn, nghiên cứu kỹ đất đai, con giống, chở đất làm ô trồng thử, bước đầu cho thu hoạch tốt, chúng tôi nhân rộng ra trồng nhiều hơn. Bên cạnh đó, năm vừa rồi, kết quả chăn nuôi của Tiểu đoàn có bước đột phá, đã chăm sóc, nhân giống nuôi được đàn dê hàng chục con, ngan hàng trăm con... có hàm lượng dinh dưỡng cao, đưa vào bữa ăn hàng ngày và trong các dịp lễ, tết.”

Năm 2107, được sự hỗ trợ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Tiểu đoàn đã đầu tư hơn 50 triệu đồng để mở rộng hơn 400m2 xây dựng hai nhà lưới trồng rau sạch. Nhà được hoàn toàn phủ kín bằng lưới, trên có mái che chắc chắn. Đơn vị đã bỏ nhiều thời gian, công sức ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để làm đất, chọn giống và chăm sóc các loại rau, quả cao cấp theo quy trình khép kín. Cũng nhờ có sự cố gắng và tinh thần lao động hăng say của cán bộ, chiến sỹ khu vực nhà lưới hiện nay đã phát triển tương đối đa dạng các loại rau, củ quả như đậu cô ve, xà lách, cần tây... Anh em rất phấn khởi và tin tưởng vào thành quả lao động của mình.

Để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm trong mọi thời điểm, Tiểu đoàn mở rộng xây dựng hệ thống chăn nuôi chuồng trại trên 1.000m2 đảm bảo thoáng mát về mùa hè, chống được dột, lạnh về mùa đông để đầu tư chăn nuôi lợn, bò, dê, gia cầm. Hiện nay, Tiểu đoàn thường xuyên duy trì đàn lợn khoảng 100 con, 800 con gia cầm các loại, đàn dê gần 50 con, 3 ao nuôi cá hơn 3.500 cá các loại để cung cấp thực phẩm cho nhà bếp. Mỗi năm đơn vị thu hoạch hơn 1 tấn rau xanh các loại, gần 3 tấn thịt, cá, đảm bảo hơn 70% nhu cầu thực phẩm cho đơn vị. Những năm gần đây, đơn vị còn tổ chức thu mua cá tươi về chế biến nước mắm, làm chả giò, đậu phụ, dưa cà, giá đổ... bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Thành công trong mô hình tăng gia, chăn nuôi của Tiểu đoàn 43 không những nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn là nguồn thu đáng kể góp phần đầu tư tái sản xuất, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp và đảm bảo các hoạt động phúc lợi cho cán bộ, chiến sỹ. Năm 2017, từ nguồn tăng gia sản xuất đơn vị thu được trên 150 triệu đồng, đưa thêm vào bữa ăn bộ đội từ 800 - 1000 đồng/ người/ ngày, đảm bảo quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 98%. Kết quả đó đã góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm, giữ vững thành tích đơn vị quyết thắng./

                                                                                                    Kim Quy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 777
Hôm qua : 1.198
Tháng 06 : 21.588
Tháng trước : 95.578
Năm 2024 : 3.055.248
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,05