• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CƠ QUAN BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH - ĐIỂM SÁNG TRONG THỰC HIỆN PHONG TRÀO “XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DOANH TRẠI CHÍNH QUY, XANH, SẠCH, ĐẸP”

Sau 5 năm triển khai xây dựng, ngày 16 tháng 11 năm 2014, cơ quan Bộ CHQS tỉnh chuyển về trụ sở mới tại đường Hùng Vương, khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Phải nói rằng, khi chuyển về trụ sở mới, mỗi một cán bộ, chiến sỹ đều có tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Buồn vì phải xa doanh trại cũ đã gắn bó gần 25 năm từ ngày 4 tháng 4 năm 1990, Bộ Tổng Tham mưu ra Quyết định số 100/QĐ-TM phê chuẩn vị trí đóng quân và tiếp nhận doanh trại của Trường Lái xe 975 thuộc binh đoàn Trường Sơn làm trụ sở làm việc. Gần 25 năm qua, với bàn tay và lòng nhiệt huyết của người lính, sự quyết tâm của của Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ đã xây dựng doanh trại, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, gắn liền với các sự kiện quan trọng của đơn vị và biết bao kỷ niệm buồn vui của đời lính cùng tình cảm của cấp uỷ, chính quyền, bà con khu phố nơi đơn vị đóng quân. Vui vì được chuyển về doanh trại mới, nhà cửa được xây dựng mới, to rộng, chính quy, khang trang và tiện nghi hơn. Hệ thống tủ, ghế, bàn làm việc, quạt, máy điều hoà đều trang bị đầy đủ cho các phòng, ban. Nhưng bên cạnh niềm vui thì còn chồng chất nhiều khó khăn cùng khối lượng công việc lớn đang đặt ra ở phía trước. Đó là hệ thống cảnh quan môi trường trơ trọi, tất cả đều phải xây dựng, quy hoạch làm lại từ đầu. Bên cạnh đó địa bàn đơn vị đóng quân gần khu đô thị nam Đông Hà nên ảnh hưởng của khói bụi từ các nhà máy, xí nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Trong khi đó, đối với người lính thời gian hoạt động học tập, huấn luyện, hội thi, hội thao… ở trời chiếm một thời gian khá lớn.

Cảnh quan môi trường đơn vị xanh sạch đẹp

 

Thấu hiểu những khó khăn vất vả của người lính trong các giờ thao trường huấn luyện và nhiều năm lăn lộn với cán bộ, chiến sỹ, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, Đại tá Nguyễn Hoài Phương – UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã cùng lãnh đạo, thủ trưởng Bộ chỉ huy quyết tâm xây dựng đơn vị, doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp trong thời gian ngắn nhất. Lúc mới bắt tay vào triển khai đều huy động sức lao động của cán bộ, chiến sỹ cơ quan đơn vị vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Nhưng khi những nhát cuốc đầu tiên vừa xuống đất thì cuốc đều bị bật ngược trở lại vì hầu như đất trong khuôn viên đều bị phong hoá nên rất cứng không thể đào được. Trước những khó khăn do thiên nhiên, địa hình, địa vật đặt ra, đồng chí Chỉ huy trưởng cùng lãnh đạo, thủ trưởng Bộ chỉ huy quyết định tập trung huy động mọi nguồn lực để thuê khoán, máy móc đào, san lấp mặt bằng, thay thế lớp đất nơi quy hoạch bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, vườn cây ăn quả, khu tăng gia bằng lớp đất mới. Tuy nhiên, khó khăn khác lại nảy sinh đó là lấy kinh phí ở đâu để trang trải, chi trả. Bằng sự quyết đoán, tận tâm của đồng chí Chỉ huy trưởng và sự đoàn kết, thống nhất của lãnh đạo, thủ trưởng Bộ chỉ huy, sự đồng tâm ủng hộ của cán bộ, chiến sỹ cơ quan, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã làm thay đổi diện mạo bộ mặt cảnh quan môi trường đơn vị. Bộ CHQS tỉnh đã chủ động khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, Quân đội, nguồn tiết kiệm quỹ vốn từ tăng gia sản xuất để đầu tư xây dựng, hạn chế thất thoát, lãng phí.

Nếu như trước đây tâm lý của cán bộ, chiến sỹ còn e ngại khi vừa đặt chân đến trước cái nắng, cái gió và trơ trọi của khuôn viên lúc vừa mới hoàn thành thì nay hoàn toàn đổi khác. Bây giờ cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến doanh trại cơ quan Bộ CHQS tỉnh là hệ thống đài phun nước, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh, khu vực cây xanh, vườn cây ăn quả, vườn rau, ao cá, khu tăng gia sản xuất cùng hệ thống bảng biển chính quy, tất cả đều được quy hoạch quy cũ.

Chỉ sau hai năm triển khai thực hiện đã làm thay đổi cơ bản diện mạo doanh trại của cơ quan, tạo cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội. Nổi bật là, hệ thống doanh trại được quy hoạch theo hướng: cơ bản, thống nhất, hợp lý, phân rõ chức năng các loại hình, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Công tác quy hoạch được gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng, phân chia diện tích đất sử dụng trong đơn vị hợp lý, khoa học, hiệu quả. Các phòng, ban cơ quan chức năng đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quy hoạch xây dựng khu thể dục, thể thao, giải trí; khu chăn nuôi, tăng gia tập trung; vườn cây ăn quả, khu vệ sinh...; xây dựng cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, khoa học, phù hợp với quy hoạch doanh trại.

Trao đổi với phóng viên về những kinh nhiệm trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Hoài Phương – UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ngay sau khi được cấp đất xây dựng Sở chỉ huy, đơn vị đã xây dựng quy hoạch mặt bằng tổng thể và phân khu chức năng rõ ràng hợp lý được Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Quốc phòng phê duyệt. Tiếp đó đơn vị đã từng bước xây dựng doanh trại theo quy hoạch, bảo đảm thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ, phát huy được công năng của các phân khu, các công trình. Đến nay, đơn vị đã có đủ hệ thống sơ đồ chỉ dẫn doanh trại, đánh số, gắn biển tên nhà, có đủ hệ thống pa nô, áp phích, bảng tin, biển báo có kết cấu nội dung phù hợp, khoa học, nội dung tuyên truyền có tính thuyết phục, giáo dục cao, các nội dung tuyên truyền, cổ động được thay đổi đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị trong từng giai đoạn cụ thể. Đơn vị đã đẩy mạnh phong trào thi đua và huy động hàng trăm ngày công lao động của bộ đội; làm sân đường nội bộ, đào đắp đất, cải tạo sân bãi, xây kè bờ ao hơn 2.500 m2, trồng cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ, bồn hoa hơn 3.500m2 với kinh phí đầu tư hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị đã tích cực mua sắm bảo đảm đầy đủ doanh, dụng cụ, sửa chữa thiết bị điện, nước bảo đảm đời sống bộ đội. 100% phòng làm việc, phòng ăn cơ quan và một số phòng nghỉ đều có trang bị quạt, máy điều hoà.

Có thể khẳng định cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng doanh trại quân đội thực sự trở thành công sở kiểu mẫu, tạo nên một môi trường văn hóa lành mạnh ở đơn vị, trở thành điểm sáng “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch đẹp”.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Chí Hiếu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 820
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.309
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.832
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03