• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học ở Trường Quân sự tỉnh Quảng Trị

Cùng với công tác giảng dạy, Trường Quân sự tỉnh còn tích cực nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo nhiều sản phẩm đưa vào ứng dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác của lực lượng vũ trang tỉnh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trường Quân sự tỉnh. 5 năm qua (2012-2017), Trường Quân sự tỉnh đã nghiên cứu thành công 01 đề tài, 20 sáng kiến cấp nhà trường và Bộ CHQS tỉnh. Tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện do Bộ CHQS tỉnh tổ chức năm 2018, Trường Quân sự tỉnh đã có 01 mô hình sáng kiến kỹ thuật được trao giải Nhất. Nổi bật là sáng kiến “Hệ thống trợ lý ảo, kiểm tra, đánh giá, tổng hợp, thư ký trường bắn” của đồng chí Thiếu tá Trương Quang Thuận, Trưởng Khoa giáo viên. Đây là sáng kiến được thực hiện bằng công nghệ thông tin có độ chính xác cao, không phải bố trí lực lượng báo bia, dán bia, thư ký trường bắn, bảo đảm an toàn về người và giảm được 2/3 thời gian tổ chức một buổi bắn đạn thật, giúp người chỉ huy nắm được chất lượng từng loạt bắn, qua đó kịp thời rút kinh nghiệm cho những loạt bắn tiếp theo của đơn vị đạt kết quả cao nhất.

Sáng kiến “Hệ thống trợ lý ảo, kiểm tra, đánh giá, tổng hợp, thư ký trường bắn” được Hội đồng khoa học Bộ CHQS tỉnh nghiệm thu, đánh giá có tính khả thi, bước đầu áp dụng có hiệu quả cho các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là huấn luyện bắn súng Tiểu liên AK bài 1 của chiến sỹ mới tại Trung đoàn 842 và huấn luyện cho lực lượng Dân quân tự vệ ở các huyện, thị, thành phố.

Những năm qua, phong trào nghiên cứu khoa học ở nhà trường phát triển khá sôi nổi, đồng đều, rộng khắp, nội dung nghiên cứu phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, từ cấp nhà trường đến cấp Bộ Chỉ huy. Căn cứ vào đặc điểm, tình hình nhiệm vụ, yêu cầu thực tiễn, nhà trường đã phát huy được thế mạnh của đội ngũ giáo viên vào từng lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Điều đặc biệt là các đồng chí giáo viên chính trị có thể nghiên cứu, sáng kiến được các mô hình liên quan đến lĩnh vực quân sự rất có hiệu quả. Đã có hàng chục sản phẩm đạt chất lượng tốt, phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm kỹ thuật của lực lượng vũ trang tỉnh nói chung và nhà trường nói riêng. Kết quả trên cũng đã được ghi nhận bằng giải Nhất tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện của LLVT tỉnh năm 2016 và năm 2018.

Có thể nói việc triển khai nghiên cứu khoa học thời gian qua đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của LLVT tỉnh cũng như công tác giáo dục, đào tạo trong nhà trường. Quá trình nghiên cứu khoa học giúp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường có điều kiện thực nghiệm, hình thành kỹ năng, rèn luyện tác phong công tác, tư duy khoa học, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn trong giảng dạy, công tác và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình đó đã từng bước xây dựng, bổ sung, phát triển, động viên tính tự học, tự nghiên cứu của đội ngũ cán bộ tham gia nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực, phục vụ thiết thực yêu cầu, nhiệm vụ của nhà trường và LLVT tỉnh.

Với đội ngũ giáo viên có trình độ năng lực, kinh nhiệm ngày càng cao, để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục- đào tạo và nhiệm vụ của nhà trường, thời gian tới, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong kế hoạch hàng năm, nhà trường xác định rõ các chỉ tiêu, nội dung và giải pháp cụ thể để tổ chức chặt chẽ các hoạt động khoa học, nghiên cứu đề tài, sáng kiến ở các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Thượng tá Võ Song, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học nhà trường cho biết: Nhà trường luôn khuyến khích, hỗ trợ cán bộ, giáo viên trong nhà trường cả về tinh thần và vật chất, kinh phí, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các đồng chí cán bộ, giáo viên tích cực tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo đưa ra được nhiều đề tài, sản phẩm khoa học có giá trị và áp dụng trong thực tiễn có hiệu quả. Sự phối hợp giữa các Ban và Khoa giáo viên trong nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu khoa học được mở rộng về phạm vi, đối tượng, nội dung nghiên cứu đa dạng hơn cho đội ngũ giáo viên. Bên cạnh sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng Khoa học nhà trường, bản thân mỗi cán bộ, giáo viên cũng cần phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là về trình độ tin học, công nghệ thông tin, tiếp cận vũ khí trang bị kỹ thuật mới, hiện đại, bám sát cơ sở, nắm bắt nhu cầu thực tiễn, có tư duy, phương pháp nghiên cứu khoa học, kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy với nghiên cứu khoa học có chất lượng, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội trong giai đoạn mới./.

                                                                                                          Hoàng Hải Bằng


Tác giả: Hoàng Hải Bằng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thống kê truy cập
Hôm nay : 835
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.324
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.847
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03