• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019

 Năm 2019, chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh Quảng Trị là 1.000 công dân, tăng 100 công dân so với năm 2018. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển quân đảm bảo đủ số lượng và nâng cao chất lượng, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp; Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện theo đúng quy trình, dân chủ, công khai, hiệu quả, sát tình hình thực tiễn địa phương.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại Trung tâm y tế huyện Gio Linh. Ảnh: XUÂN DIỆN

 

Chỉ tiêu tuyển quân năm nay của tỉnh Quảng Trị tăng 10% so với năm trước, đây cũng là một áp lực không nhỏ cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự ở các cấp. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân, trước hết là của cấp uỷ, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Thông qua hệ thống đài truyền thanh, lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong các cuộc họp của nhân dân, trong sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức như tọa đàm, diễn đàn, gặp gỡ động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình, giải thích các vấn đề liên quan, tạo sự đồng thuận và thống nhất trong nhận thức và hành động, xây dựng quyết tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc cho mọi công dân.

 

Các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Tổ chức xét duyệt chặt chẽ, dân chủ, công khai về các điều kiện, tiêu chuẩn đối với những công dân thuộc diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình theo đúng quy định. Vận động thanh niên nằm trong diện gọi khám tuyển tham gia sơ tuyển đạt 100%. Đối với số thanh niên đi làm ăn xa, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã, phường, thị trấn phân công từng thành viên cùng với cán bộ thôn, bản, khóm, khu phố đến tận gia đình có thanh niên gọi khám để tuyên truyền vận động giúp công dân hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ để có biện pháp gọi con em mình về tham gia khám tuyển. Bên cạnh đó cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, nâng cao hiệu quả giáo dục và răn đe. Đến nay, công tác sơ tuyển ở cấp xã được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành 100% nội dung theo kế hoạch đề ra.

 

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố triển khai xét tuyển; tập trung làm tốt khâu khám tuyển ở các trung tâm y tế cấp huyện, đảm bảo đúng, đủ thành phần; tổ chức xét nghiệm HIV, test ma túy và các chất gây nghiện chặt chẽ, nghiêm túc; có kết luận chính xác sức khỏe cho thanh niên. Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra Hội đồng khám tuyển của các huyện, thị xã, thành phố tổ chức khám sức khỏe. Gắn trách nhiệm cụ thể đối với hội đồng và từng thành viên khám tuyển nếu để xảy ra sai sót trong quá trình khám tuyển. Thượng tá Trần Xuân Hải, Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Các hội đồng khám tuyển cấp huyện được Sở Y tế giao nhiệm vụ, hiệp đồng chặt chẽ; các huyện, thị xã, thành phố tập huấn theo hướng dẫn mới. 100% các địa phương tổ chức test ma túy 4 chân (kiểm tra phát hiện đồng thời 4 chất gây nghiện), kiểm tra xăm chàm để xử lý theo đúng Thông tư 148/2018/ TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Đến ngày 20/12/2018, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự đã cơ bản hoàn thành theo đúng mục đích yêu cầu đề ra”.

 

Làm tốt công tác khám tuyển là khâu quan trọng tuyển chọn những công dân có phẩm chất, năng lực, sức khỏe đủ tiêu chuẩn phục vụ trong quân đội và tạo nguồn, phát triển nguồn cán bộ cho địa phương sau này. Đặc biệt, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự nắm chắc tình hình các địa phương, chú trọng vừa nâng cao chất lượng tuyển quân, tạo công bằng trong thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự, không để xảy ra các trường hợp trốn tránh, chống lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển và không gây trở ngại quá trình sinh hoạt, công tác của công dân.

 

Trong thời gian tới, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp với các ngành chức năng và địa phương làm tốt công tác nắm chắc, quản lý chặt chẽ số thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ; tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ; phúc tra kỹ trước khi giao quân, tuyệt đối không để thanh niên không đủ sức khỏe, vi phạm pháp luật nhập ngũ vào quân đội. Đồng thời thường xuyên làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình và thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có hoàn cảnh khó khăn để thanh niên yên tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức tốt lễ giao, nhận quân bảo đảm trọng thể, trang nghiêm, thật sự là ngày hội lên đường bảo vệ Tổ quốc của các địa phương. Tiếp tục xây dựng niềm niềm tin, niềm tự hào, vinh dự và trách nhiệm của mỗi công dân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

                                                  

                                                                   Nguyễn Tiến Dũng - Phó trưởng Ban Quân lực - Phòng Tham mưu.


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 837
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.326
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.849
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03