• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÀNH THÀNH TÍCH CAO NGAY TỪ NHỮNG NGÀY ĐẦU HUẤN LUYỆN

Năm 2017, lực lượng vũ trang thành phố Đông Hà triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, có nhiều nội dung đạt kết quả cao, góp phần đưa thành tích chung của lực lượng vũ trang thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua xuất sắc; Đảng bộ Quân sự thành phố Đông Hà năm 2017, được trên công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Là đơn vị có môi trường văn hóa tốt; đơn vị vững mạnh toàn diện năm 2017.

Phát huy kết quả, thành tích đạt được trong năm 2017, năm 2018, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đông Hà, xác định: tích cực hơn nữa trong việc quản lý, triển khai công tác huấn luyện, nhất là huấn luyện chuyên sâu cho lực lượng tự vệ các cơ quan. Để thực hiện đạt được mục tiêu đã định ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đông Hà đã triển khai một loạt công việc cần làm ngay, như: tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, thống nhất phương pháp huấn luyện cho cán bộ chủ trì các phường, tự vệ các cơ quan; xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng; bồi dưỡng phương pháp giảng dạy cho giáo viên; chuẩn bị mới, tu sửa hàng ngàn mô hình học cụ; giáo án, bài giảng; cử cán bộ tham gia tập huấn thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức; đầu tư nhiều ngày công tu sửa thao trường, bãi tập... Sau khi tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2018, Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã triển khai tổ chức huấn luyện đợt 1 cho lực lượng tự vệ và hoàn thành tốt các nội dung với nhiều kết quả tốt, như bắn súng tiểu liên AK; Tra lắp chắp nối đồ dùng gây nổ, gói buộc lượng nổ; Chiến thuật tổ dân quân tự vệ đánh chiếm một số mục tiêu trong đô thị... Từ ngày 12/3 - 20/3/2018, Ban Chỉ huy quân sự thành phố tiến hành tổ chức huấn luyện đợt 2 cho lực lượng tự vệ. Nội dung đợt 2, về định hướng chính trị, tập trung vào giáo dục: Âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Một số chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta; Công tác dân vận của lực lượng dân quân tự vệ... Huấn luyện quân sự, gồm các môn như điều lệnh đội ngũ; Binh khí một số loại lựu đạn, các tư thế ném lựu đạn; Các tư thế vận động trong chiến đấu; học bắn súng tiểu liên AK bài một bắn mục tiêu ẩn hiện ban ngày; Tiểu đội dân quân tự vệ đánh chiếm một số mục tiêu khi có bạo loạn... đó là những nội dung cơ bản nhằm nâng cao nhận thức chính trị, quân sự cho lực lượng tự vệ trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên cũng như sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu khi có tình huống.

Lực lượng Tự vệ Thành phố Đông Hà huấn luyện bắn súng

Chúng tôi có mặt tại thao trường huấn luyện của Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đông Hà trong những ngày tháng 3/2018, được chứng kiến buổi huấn luyện bắn súng tiểu liên AK của lực lượng tự vệ. Quên đi cái nắng đầu mùa oi bức khó chịu, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần thi đua học tập, nghiên cứu để nắm bắt đầy đủ, chính xác từng yếu lĩnh, động tác. Trên những gương mặt của cán bộ, chiến sĩ ướt đẫm mồ hôi, nhưng tràn đầy quyết tâm. Dưới sự duy trì của cán bộ Ban Chỉ huy quân sự thành phố, cán bộ, chiến sĩ hăng say luyện tập. Tư thế vận động tiếp cận mục tiêu thực hiện loạt bắn; động tác nằm, quỳ, đứng bắn được các chiến sĩ thực hiện chuẩn xác. Giờ nghỉ, vừa lau mồ hôi, chiến sĩ Phùng Thị Mai Linh, tự vệ cơ quan Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh tâm sự: "Năm nào chúng tôi cũng được điều động tham gia huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, chính những đợt huấn luyện này đã giúp chúng tôi rèn luyện được ý chí quyết tâm, bản lĩnh chiến đấu, nắm vững và sử dụng thành thạo vũ khí trang bị, nâng cao được kỹ, chiến thuật, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu khi có tình huống. Vì vậy, khi được điều động huấn luyện, mặc dù cơ quan có nhiều công việc nhưng chúng tôi đã được thủ trưởng cơ quan sắp xếp bố trí thời gian hợp lý để tham gia huấn luyện đầy đủ. Quá trình học tập chúng tôi luôn cố gắng nên nắm chắc nội dung...". Bên cạnh các nội dung huấn luyện quân sự, chính trị cán bộ, chiến sĩ còn được huấn luyện thể lực, huấn luyện võ thuật dân quân tự vệ, được thông tin thời sự. Trung tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thành phố, khẳng định: "Để thực hiện tốt công tác huấn luyện, cấp ủy đảng, chỉ huy từ cơ quan quân sự thành phố đến các cơ quan tự vệ luôn thực hiện tốt chức trách của mình; quán triệt sâu sắc Chỉ lệnh huấn luyện chiến đấu của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Quân khu và hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Trên cơ sở đó, tập trung nghiên cứu, cụ thể hoá các mệnh lệnh, chỉ thị huấn luyện chiến đấu của trên sát với tổ chức biên chế, chức năng, nhiệm vụ và đối tượng, đặc điểm của từng cơ quan. Quá trình huấn luyện luôn bám phương châm "cơ bản, thiết thực, chất lượng", đồng thời phát huy dân chủ trong học tập, bảo đảm "học đi đôi với hành", "thao trường gắn với chiến trường". Lực lượng vũ trang Đông Hà quyết tâm giành thành tích cao nhất trong những ngày đầu, tháng đầu ra quân huấn luyện...". Với những cố gắng cao nhất, kết quả đợt 1 huấn luyện tự vệ của Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đông Hà, qua kiểm tra đánh giá kết quả có 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 80% đạt khá giỏi. Đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người, vũ khí trang bị.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2018, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đông Hà, sẽ có nhiều đổi mới trong công tác huấn luyện, ngoài việc huấn luyện đầy đủ, có chất lượng các nội dung được xác định trong kế hoạch, Ban Chỉ huy quân sự thành phố còn tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ tự vệ trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc nắm tình hình; cách thức, phương pháp phối hợp với các ban, ngành, nhất là lực lượng Công an trong việc nắm, xử lý có hiệu quả các tình huống nảy sinh từ cơ sở; cách tiếp cận, nắm bắt âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch để có biện pháp đấu tranh phù hợp đối với từng đối tượng.

Dưới sự chỉ đạo sát đúng, những biện pháp, bước đi phù hợp, hiệu quả cùng với quyết tâm cao nhất, tin tưởng rằng 2018, lực lượng vũ trang thành phố Đông Hà sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công tác huấn luyện chiến đấu, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

 

Bài, ảnh Trần Quốc Bảng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 813
Hôm qua : 1.147
Tháng 02 : 21.302
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.035.825
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03