• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHIỀU GIẢI PHÁP PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA DÂN QUÂN TỰ VỆ

Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương làm tốt công tác quản lý, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp, hoạt động đúng chức năng, hiệu quả. 

Đặc biệt, địa phương đã có nhiều biện pháp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng DQTV.

Dân quân huyện Gio Linh (Quảng Trị) luyện tập các động tác võ tay không.  

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cho biết: Để xây dựng lực lượng DQTV đủ về số lượng, có chất lượng tốt, các địa phương, đơn vị luôn đặt lên hàng đầu việc lựa chọn “đầu vào”. Theo đó, nguồn DQTV được các thôn, bản, tổ dân phố và cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn, giới thiệu những công dân có lai lịch chính trị rõ ràng, đạo đức, sức khỏe tốt, có việc làm ổn định tại địa bàn, gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quy mô tổ chức biên chế, tỷ lệ phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng địa bàn, cơ quan, doanh nghiệp... Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và hướng dẫn ban CHQS các xã, phường, thị trấn, đơn vị tự vệ lập kế hoạch tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn vào lực lượng DQTV. Quá trình tuyển chọn được tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, công bằng. Vì vậy, lực lượng DQTV đủ về số lượng, chất lượng ngày càng cao.

Đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố của tỉnh Quảng Trị có lực lượng dân quân tại chỗ; 228 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng được lực lượng tự vệ. Tỷ lệ DQTV toàn tỉnh đạt 1,9% dân số; tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 33,85%. Các huyện, thị xã, thành phố đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho hoạt động của lực lượng dân quân. Trong đó, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng được 24 trụ sở làm việc, 40 nhà trực, 101 phòng trực, góp phần nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ của lực lượng dân quân.

Đồng chí Nguyễn Tấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Đông Lương (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) chia sẻ: "Năm 2018, Ban CHQS phường được trên quan tâm, đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi duy trì chặt chẽ hơn chế độ trực sẵn sàng chiến đấu tại cơ quan. Theo đó, vào các ngày lễ, tết, chúng tôi duy trì một tiểu đội trực 24/24 giờ tại trụ sở. Khi có bão, lũ xảy ra trên địa bàn, Ban CHQS phường tham mưu cho UBND phường điều động Trung đội dân quân cơ động trực 100% quân số để nắm tình hình, đi kiểm tra các vị trí xung yếu, sẵn sàng tham gia di dời nhân dân và kịp thời xử lý các tình huống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Cùng với việc quan tâm xây dựng lực lượng, đầu tư cơ sở vật chất để dân quân hoạt động ngày càng hiệu quả, các địa phương ở Quảng Trị có nhiều giải pháp tạo việc làm, thu nhập ổn định cho lực lượng dân quân, trong đó, chú trọng tạo điều kiện cho dân quân mượn đất, vay vốn ngân hàng mở trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn... Việc “giữ chân” được lực lượng dân quân giúp địa phương thuận lợi trong tổ chức huấn luyện, điều động lực lượng tham gia giữ gìn an ninh trật tự và phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố. Anh em dân quân có cuộc sống ổn định càng tích cực tham gia các hoạt động, kết quả thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Việc chăm lo xây dựng Hải đội Dân quân thường trực được Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đặc biệt chú trọng. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Hải đội Dân quân thường trực được tuyển chọn kỹ lưỡng và đào tạo, huấn luyện cơ bản, bảo đảm chất lượng. Kế hoạch huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ được xây dựng khoa học, sát thực tiễn, duy trì thực hiện nghiêm túc, nhất là chế độ trực để luôn sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống, làm chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Nhờ phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cùng quan tâm chăm lo, lực lượng DQTV tỉnh Quảng Trị ngày càng được củng cố, xây dựng vững mạnh, rộng khắp. Thực tế những năm qua cho thấy, lực lượng DQTV tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác quân sự và giữ gìn an ninh, trật tự, phòng, chống thiên tai tại cơ sở, góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG (Báo QK4)


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 863
Hôm qua : 1.174
Tháng 02 : 21.719
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.036.242
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03