• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SÔI NỔI THÁNG ĐẦU HUẤN LUYỆN CHIẾN SỸ MỚI

Đã gần một tháng kể từ ngày bịn rịn chia tay gia đình lên đường nhập ngũ, những tân binh năm nay tại Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống của người chiến sỹ. Những ngày này, cán bộ chiến sỹ đơn vị đang nỗ lực “huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao” quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ tháng đầu huấn luyện.

Làm quen với môi trường quân ngũ

Sau khi tiếp nhận, 270 chiến sĩ mới đến từ 9 huyện thị thành trong toàn tỉnh được Trung đoàn Bộ binh 842 đã nhanh chóng biên chế vào 3 đại đội thuộc Tiểu đoàn 43. Đây là các đơn vị có bề dày truyền thống, có thành tích cao trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu nhiều năm liền. Các đại đội tổ chức huấn luyện ngoại khóa một số nội dung về truyền thống của LLVT và đơn vị, điều lệnh, thể lực, sắp xếp nội vụ vệ sinh… Đây là bước chuẩn bị quan trọng, giúp cho chiến sĩ mới từng bước làm quen với môi trường quân đội, làm quen với các chế độ nền nếp. Đại úy Lê Văn Nguyện, Chính trị viên Tiểu đoàn 43 cho biết: “Bằng sự chuẩn bị chu đáo từ doanh trại, nơi ăn, chốn ở cho đến thao trường, bãi tập, giáo án, mô hình học cụ…, với nhiều biện pháp, cán bộ các cấp đã hướng cho các chiến sỹ mới nhanh chóng hòa nhập với môi trường chính quy, kỷ luật, xây dựng nhận thức về nhiệm vụ của người chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, gần gũi, chia sẻ giúp các tân binh yên tâm học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chiến sỹ mới Tiểu đoàn 43 huấn luyện điều lệnh đội ngũ

Sau 3 tuần, tác phong công tác của bộ đội đã có bước chuyển biến mạnh mẽ theo hướng chính quy, thống nhất. Các chiến sỹ trẻ bắt đã cảm nhận được niềm vui, những điều mới mẻ của cuộc sống quân ngũ và thêm nhiều cơ hội để trưởng thành. Vừa bước sang tuổi 19, chiến sỹ trẻ Phạm Xuân Tài, Trung đội 8, Đại đội 3 (quê Triệu Trung, Triệu Phong) cho biết “Là học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học nên ở nhà thoải mái ăn ngủ, sinh hoạt không theo giờ giấc. Vì vậy những ngày đầu chưa quen em luôn có cảm giác lo lắng và hồi hộp. Được sự hướng dẫn, gần gũi giúp đỡ của các đồng chí tiểu đội trưởng, trung đội trưởng và đồng đội nên giờ em đã quen với nếp sinh hoạt. Việc gấp chăn màn, sắp đặt ba lô và thực hiện các chế độ ngày tuần nay đã trở nên quen thuộc”.

Tân binh của đơn vị phải từng bước làm quen và thực hiện đầy đủ 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần và các quy định của đơn vị. Thời gian từ báo thức đến khi đi ngủ nghỉ được sắp xếp chặt chẽ, đòi hỏi người chiến sỹ phải thực hiện khẩn trương, nghiêm túc mới hoàn thành được nhiệm vụ. Những ngày đầu, anh em còn bỡ ngỡ, để chiến sỹ mới sớm thích nghi với môi trường học tập, huấn luyện, cán bộ, chỉ huy đơn vị luôn đoàn kết, nhiệt tình, trách nhiệm nắm chắc tâm tư, tình cảm, tận tình hướng dẫn từng chiến sỹ để có phương pháp rèn luyện tốt nhất. Với sự nỗ lực, cố gắng cao độ, các chiến sỹ mới Trung đoàn 842 năm nay đã quen với môi trường quân ngũ, từng bước trưởng thành là người chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thi đua luyện giỏi, rèn nghiêm

Xác định huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, Trung đoàn 842 đã tổ chức phát động phong trào thi đua, các phân đội đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu thi đua sát với đặc điểm tình hình, tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả thiết thực. Trên thao trường huấn luyện, không khí “rèn cán, luyện binh” diễn ra sôi nổi, cán bộ huấn luyện nhiệt tình, nghiêm túc, chiến sỹ lĩnh hội nội dung, luyện tập tích cực, tràn đầy quyết tâm. Tại đường băng sân vận động, Đại đội 3 đang thực hành huấn luyện điều lệnh đội ngũ. Các chiến sỹ chững chạc và tự tin trong bộ quân phục còn rất mới đang luyện tập động tác đi đều, đứng lại, đổi chân trong khi đi. Đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Xây dựng, Trần Văn Tiệp - chiến sỹ Trung đội 7, Đại đội 3 vẫn còn gặp những khó khăn bỡ ngỡ khi bước vào tham gia huấn luyện. Đồng chí chia sẻ: “Tham gia huấn luyện nhiều nội dung thật khó, nhất là điều lệnh đội ngũ. Động tác phải thực hiện đúng, vừa phải đẹp và mạnh mẽ. Được cán bộ trung đội, tiểu đội hướng dẫn, uốn nắn nhiều thì em mới có thể thực hiện thành thục được”.

Đến thao trường huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, nơi các chiến sỹ mới của Trung đội 4, Đại đội 2 đang huấn luyện nội dung bắn súng Tiểu liên AK bài 1, chúng tôi bắt gặp không khí huấn luyện hăng say, nghiêm túc. Trung úy Nguyễn Trọng Hiếu, Trung đội trưởng là một trong những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm quản lý và huấn luyện chiến sỹ mới. Vì thế, đối với nội dung khoa mục khó như bắn súng Tiểu liên AK bài 1 được Hiếu và các cán bộ trong đơn vị tập trung thời gian, công sức để rèn luyện từng tư thế, động tác, phương pháp ngắm bắn… Đội ngũ cán bộ Tiểu đội trưởng luôn tích cực nhiệt tình hướng dẫn, kiểm tra uốn nắn cho các cá nhân trong từng buổi, từng giờ học tập. Cách đó không xa trên thao trường chiến thuật, cán bộ chiến sỹ Đại đội 4 đang tổ chức huấn luyện nội dung các tư thế vận động trên chiến trường. Đã cuối giờ huấn luyện buổi chiểu, đơn vị tập trung tổ chức hội thao đánh giá kết quả giữa các trung đội. Mồ hôi chảy dài trên má, ướt đẫm áo các chiến sỹ vừa thực hiện xong bài thi, dẫu có đội thắng đội thua nhưng trên môi ai cũng nở nụ cười rạng rỡ. Thượng úy Tu rê Thanh Hùng, Chính trị viên Đại đội 4 chia sẻ kinh nghiệm: “Tư tưởng của cán bộ chiến sĩ đã thông thì không còn việc khó. Mới ngày đầu, do chưa quen với môi trường mới, nhiều chiến sĩ lo lắng, thậm chí là ngại khó, ngại khổ. Nhưng sau khi được quán triệt, hướng dẫn, anh em hiểu về nhiệm vụ, xây dựng được quyết tâm thi đua với nhau vượt khó khăn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh các nội dung huấn luyện điều lệnh, chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, thể lực, hậu cần, kỹ thuật…, công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật được đơn vị đặc biệt chú trọng. Các bài giảng được đổi mới, sát với thực tiễn đơn vị, sử dụng trình chiếu, hoạt động bổ trợ xem phim tư liệu… để truyền tải nội dung một cách tốt nhất đến người học. Từ Trung đoàn đến các Đại đội đã quan tâm xây dựng kế hoạch, chương trình biểu chặt chẽ, khoa học, hợp lý, tổ chức huấn luyện xoay vòng phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết, nội dung khoa mục. Đồng thời tiến hành cổ động thao trường với băng cờ, khẩu hiệu hành động, tổ chức giờ giải lao, các trò chơi trên thao trường vui, thiết thực, bổ ích, các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giúp giảm bớt căng thẳng, áp lực, khích lệ động viên bộ đội.

Để gặt hái kết quả cao trong mùa huấn luyện chiến sỹ mới năm 2018, cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 43 đang từng ngày nỗ lực miệt mài rèn luyện trên thao trường, bãi tập, từng bước nắm vững những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật, có sức khỏe, khả năng cơ động tốt. Đó là cơ sở tiền đề nâng cao khả năng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất khác, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

                                                                                                               Bài: Tạ Tiến Đạt; Ảnh Nho Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 863
Hôm qua : 1.174
Tháng 02 : 21.719
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.036.242
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03