• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luyện giỏi, rèn nghiêm trên đảo Cồn Cỏ

Đóng quân xa đất liền, lực lượng vũ trang huyện đảo Cồn Cỏ luôn coi trọng hàng đầu nhiệm vụ huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), quyết tâm thi đua luyện giỏi, rèn nghiêm, giữ yên biển đảo.

Tháng 5, trong cái nắng gắt cùng hương vị mặn mòi của biển cả, trên thao trường, bãi tập, không khí huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đảo Cồn Cỏ diễn ra khẩn trương và nghiêm túc.

 

Là đơn vị đặc thù được biên chế nhiều loại vũ khí hỏa lực, vì vậy để sử dụng thuần thục các loại trang thiết bị được phân cấp, bộ đội cần tập trung huấn luyện với thời gian và cường độ rất cao cũng như có sự kết hợp trang bị giữa kiến thức cơ bản với rèn luyện kỹ năng thực hành, xử lý tình huống.

Trong điều kiện khó khăn về thời tiết, khí hậu, đóng quân xa đất liền, đơn vị luôn quán triệt sâu sắc mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của trên, chủ động khắc phục mọi khó khăn, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nhiệm vụ huấn luyện một cách khoa học, sát với đặc điểm tình hình.

Trong huấn luyện, chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, kỹ thuật với giáo dục chính trị, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, an tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, SSCĐ cao.

Trung đội trưởng Trung đội Pháo 85, Tiểu đoàn Hỗn hợp, Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, Trung úy Nguyễn Quang Trường cho biết: “Trong huấn luyện, đơn vị luôn chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm vững kỹ năng, tác dụng của các loại vũ khí trang bị được biên chế. Những nội dung khó chúng tôi dành nhiều thời gian bồi dưỡng, thục luyện cho chiến sĩ, bảo đảm thực hành thuần thục và sử dụng hiệu quả vũ khí trang bị”.

Theo Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, Thượng tá Nguyễn Bá Hùng, đặc thù của đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ nên đặc biệt quan tâm đến công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và các mặt chuẩn bị trước khi bước vào huấn luyện như: củng cố mô hình học cụ, thông qua giáo án, bài giảng huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc, tiến hành huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, chú trọng huấn luyện đêm, huấn luyện theo chuyên ngành nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ”.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo trong tình hình mới, ngoài việc thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện, đơn vị chú trọng huấn luyện đồng hóa giữa các phân đội với tinh thần tất cả chiến sĩ “giỏi nhiệm vụ của mình, biết nhiệm vụ đồng đội”.

Thực hiện yêu cầu này, các chiến sĩ đều nắm và sử dụng thành thạo tất cả các binh khí, chuyên ngành của các bộ phận trên đảo để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh thi đua luyện giỏi, rèn nghiêm, tổ chức hội thi, hội thao giữa các phân đội; tích cực phát huy trí tuệ tập thể, tận dụng nguyên vật liệu tại chỗ để nghiên cứu, sáng kiến, bổ sung mô hình, học cụ phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện.

Từ năm 2022 đến nay, đơn vị đã nghiên cứu được 7 sáng kiến, trong đó có 5 sáng kiến được chọn tham dự hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ do Bộ CHQS tỉnh tổ chức và đoạt giải Nhất. Các sáng kiến, cải tiến đều có tính ứng dụng cao trong thực tiễn huấn luyện.

Là cán bộ trẻ trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện, Trung đội trưởng Trung đội Bộ binh, Tiểu đoàn Hỗn hợp, Trung úy Đỗ Minh Tuấn rất trăn trở với những khó khăn của bộ đội trong quá trình huấn luyện thực tế tại đơn vị.

Do đó, anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ thuật, tính năng, tác dụng của vũ khí trang bị nhằm giúp cho bộ đội có thể tiếp cận và sử dụng thành thạo vũ khí được phân cấp, phục vụ tốt nhiệm vụ huấn luyện.

Sáng kiến “Giá kiểm tra hiệu chỉnh đường ngắm súng B41” là một trong những sáng kiến tiêu biểu của Trung úy Đỗ Minh Tuấn được đánh giá rất thiết thực, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tiếp cận, áp dụng hiệu quả cao.

Trung úy Đỗ Minh Tuấn chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ thực tiễn huấn luyện, nhận thấy đơn vị còn gặp nhiều khó khăn trong dạy và học khi thực hiện đường ngắm bằng kính quang học của súng B41.

Sáng kiến “Giá kiểm tra hiệu chỉnh đường ngắm súng B41” đã phần nào giúp cho người học có sự hình dung một cách rõ ràng hơn về đường ngắm đúng khi sử dụng kính ngắm quang học, qua đó tiếp cận và thực hành huấn luyện được tốt hơn”.

Cồn Cỏ là đảo có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận quốc phòng và khu vực phòng thủ của tỉnh Quảng Trị. Khi có chiến tranh xảy ra, đây là nơi kẻ thù tập trung mọi thủ đoạn để đánh chiếm, làm bàn đạp tấn công vào đất liền.

Vì vậy, song song với việc tập trung huấn luyện nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật chiến đấu cho bộ đội, dưới sự chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, mà trực tiếp là Ban CHQS huyện, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Cồn Cỏ luôn coi trọng thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập, nhằm chủ động về phương án, lực lượng sẵn sàng đối phó thắng lợi mọi âm mưu hành động của kẻ thù.

Phát huy truyền thống là đơn vị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu huấn luyện giỏi, cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ hôm nay tiếp bước những thế hệ đi trước với tinh thần thi đua và bầu nhiệt huyết của những người lính Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Ra sức xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, huấn luyện giỏi, SSCĐ cao, góp phần bảo vệ vững chắc biển, đảo quê hương trong tình hình mới.

Hùng Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 894
Hôm qua : 1.142
Tháng 07 : 20.877
Tháng trước : 94.993
Năm 2024 : 3.059.309
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,06