• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện

Năm 2022, căn cứ mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu, chỉ thị của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện Hải Lăng, Gio Linh và Đakrông tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT). Với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò nòng cốt của cơ quan quân sự các cấp, các địa phương đã tích cực triển khai làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công các cuộc diễn tập, đúng ý định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Một nội dung trong diễn tập KVPT huyện Gio Linh năm 2022 - Ảnh: XUÂN DIỆN

Ngay từ đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị tổ chức diễn tập, thành lập Ban Chỉ đạo KVPT cấp huyện năm 2022, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức diễn tập; triển khai tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là của cơ quan quân sự các cấp trong thực hành tác chiến phòng thủ.

 

Để nâng cao chất lượng diễn tập, các huyện Hải Lăng, Gio Linh và Đakrông đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện tốt sự chỉ đạo của trên, tham mưu xây dựng kế hoạch, ban hành hệ thống văn bản, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và các tiểu ban giúp việc. Tiến hành tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành, bồi dưỡng tập huấn cán bộ, xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập đồng bộ từ cấp huyện đến cấp xã.

 

Chỉ đạo ban CHQS, Công an các huyện xây dựng kế hoạch huấn luyện, khảo sát địa điểm, xây dựng kịch bản, chuẩn bị thao trường, điều động lực lượng và tổ chức luyện tập thông qua các nội dung vận hành cơ chế, diễn tập thực binh sát với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị và thực tiễn.

 

Xác định công tác chuẩn bị là khâu hết sức quan trọng nhằm đảm bảo thành công cho các cuộc diễn tập, các huyện đã kịp thời bố trí ngân sách phù hợp, huy động các nguồn lực tại chỗ để đảm bảo cho nhiệm vụ diễn tập. Chủ động củng cố, xây dựng sở chỉ huy theo đúng quy định, làm tốt công tác tăng gia sản xuất trong căn cứ chiến đấu giả định.

 

Bộ CHQS tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tổ chức lực lượng tham gia diễn tập đúng, đủ thành phần theo quy định, chú trọng tổ chức huấn luyện cho lực lượng dự bị động viên và dân quân tự vệ phát huy tính chủ động, nhạy bén, linh hoạt trong xử lý tình huống. Nội dung, phương án diễn tập đảm bảo thiết thực, sát thực tế, có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm, hiệu quả và an toàn tuyệt đối về người, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị kỹ thuật.

 

Từ đầu tháng 8/2022, đồng loạt các huyện Hải Lăng, Gio Linh và Đakrông tổ chức diễn tập KVPT. Điểm chung ở 3 huyện đều diễn tập với đề mục “Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Quy mô diễn tập được tổ chức ở 2 cấp, cấp huyện và cấp xã, với hai phần vận hành cơ chế và thực binh.

 

Trải qua 3 giai đoạn: Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến. Phần vận hành cơ chế nổi lên có hội nghị: Ban Chỉ huy tình trạng khẩn cấp về quốc phòng triển khai các biện pháp chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, bàn biện pháp thi hành lệnh thiết quân luật, giới nghiêm; hội nghị UBND huyện triển khai kế hoạch cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương ra an toàn khu; Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; kỳ họp chuyên đề HĐND huyện ban hành nghị quyết chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến; Hội nghị Đảng ủy Quân sự thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ (điều chỉnh) của Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

 

Mặc dù trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, có thời điểm nắng nóng và mưa lớn, địa hình thực binh được bố trí ở những địa bàn khá xa khu dân cư, có vị trí hiểm trở, khó khăn trong việc di chuyển và thực hành tác chiến. Song với sự chuẩn bị chu đáo, các huyện đã tổ chức điều hành diễn tập một cách chủ động và linh hoạt.

 

Nội dung thực binh “Chống tập trung đông người, phá rối an ninh trật tự” của các huyện Hải Lăng, Gio Linh và Đakrông đã được lực lượng công an các huyện tích cực tham mưu, nghiên cứu, xây dựng kịch bản kết cấu tình huống hợp lý, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Tổ chức điều hành chặt chẽ nghiêm túc, xử lý tình huống nhanh, gọn, dứt điểm, hiệu quả, đúng nguyên tắc, đúng pháp luật. Phần thực binh động viên quân nhân dự bị ở huyện Hải Lăng và Gio Linh được tiến hành tuần tự theo các bước, giao nhận quân nhịp nhàng, thống nhất, đúng ý định. Riêng nội dung thực binh thiết quân luật, giới nghiêm được 2 huyện Gio Linh và Đakrông tổ chức với nhiều nội dung mới, thể hiện sự sáng tạo, sát tình hình địa bàn.

 

Đáng chú ý trong thực binh có các nội dung: “Tiểu đoàn bộ đội địa phương phối hợp các lực lượng đánh địch đổ bộ đường biển” của huyện Hải Lăng; “Tiểu đoàn bộ đội địa phương phối hợp các lực lượng tiến công địch cơ động đường bộ kết hợp vu hồi đường sông” của huyện Gio Linh; “Tiểu đoàn bộ đội địa phương phối hợp các lực lượng phục kích địch cơ động đường bộ” và thực binh “Đánh địch xâm nhập biên giới” của huyện Đakrông với sự tham gia của đông đảo lực lượng quân sự, công an, biên phòng cùng nhiều phương tiện, vũ khí.

 

Do có sự thục luyện và phương án xử lý tình huống tốt nên phần thực hành diễn ra một cách nhịp nhàng, thể hiện rõ phương án tác chiến trong KVPT, cách đánh của LLVT địa phương, khẳng định được khả năng sẵn sàng chiến đấu và sức mạnh của LLVT huyện đủ sức bảo vệ KVPT trong mọi tình huống; tổ chức thực binh bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

 

Các cuộc diễn tập KVPT cấp huyện năm 2022 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nội dung xuất sắc. Kết quả diễn tập đã nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân và LLVT các huyện về thực hiện nhiệm vụ xây dựng KVPT. Cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, LLVT và Nhân dân càng hiểu rõ hơn về nhiệm vụ QP - AN và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, thấy được vai trò to lớn của thế trận KVPT. Thông qua diễn tập tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của LLVT, góp phần giữ vững ổn định chính trị để phát triển KT - XH; tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng KVPT ngày càng vững chắc.

 

Kim Quy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 869
Hôm qua : 1.174
Tháng 02 : 21.725
Tháng trước : 93.742
Năm 2024 : 3.036.248
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,03