• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦM LẶNG NHỮNG CHIẾN CÔNG

Quảng Trị giải phóng đã hơn 40 năm nhưng đến nay vẫn là một trong những địa bàn có diện tích đất ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước. Trong chiến tranh, chiến trường Quảng Trị diễn ra những trận đánh ác liệt nhất, đặc biệt là nơi không quân, hải quân, pháo binh Mỹ, ngụy tập trung đánh phá, vì vậy lượng bom đạn chưa nổ sót lại hiện còn rất nhiều. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân sinh sống và lao động sản xuất, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, rà phá bom mìn – vật liệu nổ, góp phần quan trọng cho công cuộc xây dựng phát triển quê hương.

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, lực lượng công binh đã theo dõi, tham mưu kịp thời cho Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các dự án rà phá bom mìn của các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và an toàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn quy trình khảo sát kỹ thuật, rà phá bom mìn vật liệu nổ và đưa trung tâm cơ sở dữ liệu của tỉnh vào hoạt động đạt chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt, lực lượng công binh đã trực tiếp tham gia rà phá bom mìn với hàng chục dự án lớn nhỏ, giải phóng hàng trăm héc ta đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội và canh tác, tái định cư cho nhân dân.

Lực lượng Công binh Bộ CHQS Quảng Trị tiến hành hủy nổ quả bom từ trường tại thôn Xa Ri thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Xuân Diện).

Lực lượng Công binh Bộ CHQS Quảng Trị tiến hành hủy nổ quả bom từ trường tại thôn Xa Ri thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Xuân Diện).

Cùng bộ đội công binh hành quân về hai xã Triệu Vân và Triệu Trạch, huyện Triệu Phong tiến hành rà phá bom mìn, vật liệu nổ mới thấy hết được những khó khăn, vất vả mà lực lượng này phải trải qua. Đơn vị công tác dã ngoại, điều kiện ăn ở gặp nhiều khó khăn. Dưới cái nắng rát miền biển trong những ngày tháng bảy, tháng tám, cán bộ, chiến sỹ cẩn thận phát quang, tỉ mỉ rà soát từng mét đất, tiến hành dò tìm và xử lý bom mìn. Từ yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng cao, các anh đã bố trí công việc hết sức khoa học, hợp lý, tận dụng thời gian làm việc thật sớm và nghỉ thật muộn, nỗ lực làm sạch hoàn toàn diện tích 30 héc ta đất ô nhiễm bom mìn, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong 9 tháng đầu năm 2017, các lực lượng rà phá ở các hướng đã phát hiện và hủy hơn 256 bom mìn vật nổ các loại. Đó chỉ là một trong rất nhiều kết quả mà cán bộ, chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh đang từng ngày nỗ lực đạt được để thực sự hồi sinh cho những vùng đất ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ trên mọi miền quê Quảng Trị.

Bên cạnh thực hiện tốt các công việc, dự án thường xuyên theo kế hoạch, Bộ đội Công binh còn luôn có mặt để kịp thời, xử lý an toàn các tình huống liên quan đến bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Tháng 9 vừa qua, được người dân phát hiện và thông báo, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh khẩn trương có mặt tại địa bàn thôn Xa Ri thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa để xử lý một quả bom lớn. Tiếp cận hiện trường, kiểm tra và xác định đây là loại bom có ký hiệu MK 82, trọng lượng khoảng 230kg với chiều dài hơn 2,2m và đường kính gần 30cm do đế quốc Mỹ ném xuống tuyến đường Trường Sơn trong chiến tranh, khi phát nổ, bán kính sát thương của nó gây ra có thể hơn 1.500m. Khẳng định tính chất, mức độ hết sức nguy hiểm, quả bom không thể di dời, buộc phải hủy nổ tại vị trí, lực lượng công binh đã tham mưu di dời nhân dân đến khu vực an toàn. Ngày 22 tháng 9, sau khi làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, quyết định điểm hỏa hủy nổ thành công. Đó là 1 trong 16 quả bom lớn như MK81, Blu750 BL, bom từ trường, thủy lôi… được lực lượng công binh hủy nổ bảo đảm an toàn trong năm 2017.

Vừa mới đây, ngày 6-10, Đội 584 thuộc Bộ CHQS tỉnh tiến hành khai quật tìm kiếm mộ liệt sĩ tại khu vực phía nam cầu Thành Cổ, thị xã Quảng Trị đã phát hiện một hầm đạn pháo còn sót lại sau chiến tranh. Nhanh chóng và kịp thời, lực lượng công binh đã tiếp cận, đưa lên khỏi mặt đất, xử lý an toàn gần 50 quả đạn B41 còn nguyên ngòi nổ và hàng trăm kíp nổ của đạn cối 60, phục vụ tốt cho công tác quy tập mộ liệt sỹ. Trung tá Hồ Việt Hưng, Trưởng ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Việc xử lý bom mìn, vật liệu nổ trong các tình huống phải đảm bảo nhanh nhưng phải cần hết sức cẩn trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối, không được phép sai lầm và không thể rút kinh nghiệm”

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Công binh Bộ CHQS tỉnh huấn luyện bố trí, tháo gỡ vật liệu nổ (Viết Linh)

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Công binh Bộ CHQS tỉnh huấn luyện bố trí, tháo gỡ vật liệu nổ (Viết Linh)

Không chỉ làm tốt công tác rà phá bom mìn vật liệu nổ, Bội đội Công binh còn là người lính thợ xây dựng các công trình quốc phòng đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn. Trên công trường tại đảo Cồn Cỏ, điều kiện địa lý xa đất liền khó khăn trong vận chuyển nguyên vật liệu, địa hình trên đảo phức tạp, địa chất chủ yếu là đá mồ côi và san hô, nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, xây dựng công trình rất thiếu thốn. Vượt qua tất cả, Đại đội 17 Công binh đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, bảo đảm tốt lực lượng, phương tiện hoàn thành khối lượng công việc với gần 1.000 mét khối bê tông, tiến hành đào đắp trên 3.500 mét khối đất đá,… đảm bảo kỹ, mỹ thuật công trình, vượt kế hoạch đề ra. Đại đội 17 Công binh xứng đáng là đơn vị 03 năm liền được tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Ngoài ra, lực lượng công binh đã xây dựng sở chỉ huy diễn tập khu vực phòng thủ của các huyện Hải Lăng, Cam Lộ và bảo đảm hàng chục bãi nổ với hàng nghìn quả nổ lớn nhỏ, phục vụ tốt việc tượng trưng tạo giả trong các cuộc diễn tập năm 2017.

Lực lượng công binh Bộ CHQS Quảng Trị hôm nay đang ra sức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, âm thầm lặng lẽ lập nên những chiến công, đặc biệt là trong “cuộc chiến” giải phóng đất đai khỏi bom mìn - vật nổ còn lại sau chiến tranh, góp phần quan trọng để xây dựng phát triển quê hương trong thời kỳ mới./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 891
Hôm qua : 1.142
Tháng 07 : 20.874
Tháng trước : 94.993
Năm 2024 : 3.059.306
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,06