• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Hải Lăng xung phong lên đường nhập ngũ

Bước vào mùa tuyển quân 2023, trên quê hương huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhiều thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, tô thắm trên truyền thống quê hương xứ Quảng anh hùng.

Ban CHQS huyện Hải Lăng và xã Hải Chánh động viên thanh niên Lê Mai Phương Hải  lên đường nhập ngũ.

Về xã Hải Chánh, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong những ngày này chúng tôi cảm nhận rõ không khí nơi đây thật rộn ràng. Dọc theo các trục đường nhiều băng rôn, khẩu hiệu cổ động tuyên truyền được chăng lên ngay ngắn. Cờ Đảng, cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay phấp phới in trên nền trời xanh. Niềm vui như nhân lên, len lỏi đến từng thôn xóm, từng gia đình, khi các thanh niên đi làm ăn xa, lâu ngày nay trở về quê hương đã có mặt tại địa phương tham gia sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Cùng các đồng chí Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Hải Lăng, xã Hải Chánh, chúng tôi đến gia đình thanh niên Lê Mai Phương Hải, ở thôn Nam Chánh, là thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Gặp chúng tôi, chị Lê Thị Thương, mẹ của Hải vui mừng chào đón. Chị Thương cho biết, Lê Mai Phương Hải, sinh năm 2004, là con út trong gia đình có 2 chị em. Ở địa phương Hải là thanh niên luôn gương mẫu, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, các quy định và trách nhiệm với gia đình, xã hội.

Thắp nén hương cho ông ngoại là liệt sĩ Lê Hữu Não, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thanh niên Lê Mai Phương Hải tự tin nói với chúng tôi: “Phát huy truyền thống gia đình và gương chiến đấu anh dũng của ông ngoại đã hy sinh vì Tổ quốc, do vậy tôi xác định phải hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, rồi mới tính đến lập nghiệp. Quân đội là môi trường tốt nhất để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến. Nếu trúng tuyển, tôi sẽ nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được”.

Theo anh Võ Văn Quyền, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hải Chánh, thanh niên Lê Mai Phương Hải là một trong những thanh niên tại địa phương tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Thời gian qua, Ban CHQS xã Hải Chánh thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã huy động mọi tổ chức vào cuộc tuyên truyền, động viên gia đình thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ phát huy truyền thống quê hương, chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, quan tâm tốt đến công tác hậu phương gia đình thanh niên nhập ngũ và đã xuất ngũ… Do vậy, công tác tuyển quân hàng năm luôn đạt kết quả tốt.

Cũng như ở xã Hải Chánh, nhiều thanh niên ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng cũng tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Đơn cử như thanh niên Phan Vũ Hạo Nam, sinh năm 2004, ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba. Do điều kiện gia đình, Nam phải nghỉ học giữa chừng đi làm ăn xa để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Nhưng khi đủ 18 tuổi, Nam trở về quê hương, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Trò chuyện với chúng tôi, Phan Vũ Hạo Nam cho biết: “Nếu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Quân đội là trường học lớn để tôi được học tập, rèn luyện và trưởng thành. Hoàn thành nghĩa vụ, tôi sẽ vừa học bổ túc văn hóa, vừa học nghề, để lập nghiệp”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Võ Thị Hoài Viên, mẹ của Phan Vũ Hạo Nam rất tự hào về người con trai, bởi Nam rất hiếu thảo, biết hy sinh vì gia đình. Trong sâu thẳm, bà luôn mong muốn Nam học bổ túc văn hóa, lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, học nghề. Nhưng hằng ngày nghe tuyên truyền của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, bà hiểu thêm trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Khi biết ý định của Nam gia đình bà càng tự hào hơn và ủng hộ quyết định của con.

Trung tá Nguyễn Sơn Tùng, Phó chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Hải Lăng cho biết: “Năm 2023, công tác tuyển quân của huyện Hải Lăng gặp không ít khó khăn, bởi số lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự giảm, ngược lại số thanh niên thuộc đối tượng miễn gọi nhập ngũ tăng cao… Để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt, Ban CHQS huyện Hải Lăng tham mưu cho huyện ủy, UBND và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu sớm để các địa phương chủ động rà soát, sơ khám, quản lý thanh niên. Giao trách nhiệm một thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ một địa phương và chịu trách nhiệm kết quả tuyển quân của xã, thị trấn đó; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự bằng nhiều hình thức, phong phú, đa dạng, nhất là tấm gương thanh niên xung phong lên đường nhập ngũ. Những biện pháp này đã kích lệ nhiều thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, góp phần để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ Quân sự quốc phòng địa phương".

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 913
Hôm qua : 1.142
Tháng 07 : 20.896
Tháng trước : 94.993
Năm 2024 : 3.059.328
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,06