• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Noi gương Đại tướng Đoàn Khuê lực lượng vũ trang tỉnh quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đại tướng Đoàn Khuê - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Đảng, Quân đội ta. Ông đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể là hình ảnh về 9 người, đường và văn bản

Một tấm lòng kiên trung

Đại tướng Đoàn Khuê, bí danh là Võ Tiến Trình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là người cộng sản kiên trung, mẫu mực; nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Đảng và QĐND Việt Nam. Suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, vì hạnh phúc của Nhân dân. Ông sinh ngày 29/10/1923 ở làng Gia Đẳng, xã Triệu Tân (nay là xã Triệu Lăng), huyện Triệu Phong.

Suốt 60 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, qua nhiều vùng, địa phương, chiến trường, Đại tướng Đoàn Khuê là một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy và đức tính khiêm tốn, giản dị, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng bộ đội và Nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đạo, tổ chức chiến đấu vào các thời điểm gay go và quyết liệt nhất, vừa kiên cường bám trụ chiến trường, vừa bền bỉ xây dựng lực lượng, giành thắng lợi to lớn.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, Đại tướng Đoàn Khuê đã có những đóng góp rất xứng đáng. Đồng chí đã cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng đề xuất chủ trương đúng đắn và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chăm lo xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường hoà bình và ổn định để thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng đất nước.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Quân công hạng Nhất, 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

“Đất lửa” Quảng Trị tự hào sinh ra Đại tướng Đoàn Khuê

Sinh thành trên “Đất lửa” Quảng Trị giàu truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, với Đại tướng Đoàn Khuê, quê hương tình sâu, nghĩa nặng. Dù bộn bề việc nước, việc quân nhưng đồng chí luôn trăn trở và dành nhiều tình cảm cho quê hương. Những lần về thăm quê, trong bộ quân phục bình dị, mái tóc điểm bạc, giọng nói Quảng Trị đầm ấm, thân tình, hình ảnh giữa đồng chí với bà con, giữa vị Đại tướng với đồng bào thật bình dị, gần gũi.

Đồng chí vui mừng, phấn khởi, tự hào trước mỗi bước phát triển của quê hương, cùng trăn trở, chia sẻ với những khó khăn của địa phương trong công cuộc đổi mới. Đại tướng từng chia sẻ: “Với Quảng Trị, nếu nói đến tiềm năng, phải kể đến tiềm năng lớn nhất là con người. Con người Quảng Trị trung dũng, kiên cường trong đấu tranh, một lòng, một dạ theo Đảng, nhất định giữ vững bản lĩnh, phát huy trí tuệ trong công cuộc đổi mới quê hương, đất nước. Những con người đã không khuất phục trước kẻ thù, dù đó là kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới, nhất định sẽ chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu”.

Lặn lội tìm đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào còn nhiều thiếu thốn của tỉnh Quảng Trị, đồng chí luôn chú ý tìm hiểu, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân, nhắc nhở, động viên Nhân dân và LLVT khắc phục vượt qua khó khăn để xây dựng đời sống mới.

Chia sẻ, động viên cấp ủy, chính quyền, đồng chí từng tâm sự: “Là người lính tôi từng sống trong Nhân dân, cùng ăn, cùng ở với Nhân dân, bây giờ mình cũng phải như thế”. Những lời biểu dương, dặn dò của Đại tướng Đoàn Khuê đã khắc sâu trong tâm trí người dân Quảng Trị, là mục tiêu để Quảng Trị từng bước đi lên trong công cuộc xây dựng quê hương mạnh về kinh tế, vững về QP-AN.

Dấu ấn đặc biệt của Đại tướng Đoàn Khuê đối với Nhân dân Quảng Trị, là đã có những đóng góp quan trọng và quyết định đến việc hình thành tuyến đường tuần tra biên giới Việt - Lào và đường quốc phòng ven biển cho Nhân dân Quảng Trị.

Những con đường chiến lược hình thành, không chỉ bảo vệ an ninh quốc gia mà còn là con đường huyết mạch kết nối, mở hướng phát triển kinh tế cho vùng biển và vùng núi. Nhân dân tuyến biển và biên giới mãi mãi khắc sâu hình ảnh của Đại tướng, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị đã dành nhiều tình cảm và trách nhiệm đối với quê hương.

Mảnh đất Quảng Trị tự hào khi đã sinh ra Đại tướng Đoàn Khuê, quê hương và gia đình đã hun đúc nên tư chất, đạo đức, tài năng của Đại tướng, vô cùng kính phục một gia đình có truyền thống vẻ vang với 15 người con là bộ đội, 6 liệt sĩ, 2 vị tướng và 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tự hào khi ước vọng, hoài bão của Đại tướng Đoàn Khuê đang từng ngày trở thành hiện thực trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

Lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng học tập tấm gương của Đại tướng

Noi gương Đại tướng Đoàn Khuê, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, truyền thống “Bám trụ kiên cường, lập công xuất sắc, vững mạnh toàn diện”, luôn đoàn kết, sáng tạo, tập trung xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, có chất lượng tổng hợp ngày càng cao, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) ngày càng hoàn thiện, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tập trung quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, đẩy mạnh xây dựng LLVT tỉnh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác, SSCĐ, đối phó kịp thời các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển KTXH của địa phương.

Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ của các cấp, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập; động viên mọi nguồn lực để xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh mạnh về tiềm lực, thực sự là nòng cốt trong xây dựng nền QPTD vững mạnh, xây dựng thế trận QPTD dân gắn với thế trận an ninh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “LLVT Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, “LLVT Quảng Trị chung tay vì người nghèo”, xung kích, đi đầu trong phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện tốt chính sách quân đội và hậu phương quân đội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy KT-XH địa phương ngày càng phát triển, tô thắm thêm hình ảnh cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân.

Kim Quy

Nguồn: Báo Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 876
Hôm qua : 1.259
Tháng 04 : 22.531
Tháng trước : 94.452
Năm 2024 : 3.045.611
Năm trước : 58.579,95
Tổng số : 3.087.573,04